มาลีเปิด 3 กลยุทธ์ รุกตลาดน้ำผลไม้เซกเมนต์พรีเมียมมูลค่า 5 พันล้าน

August 22, 2017 381

จากความลงตัวของ 2 ปัจจัยหลัก คือ น้ำผลไม้ 100% เป็นตลาดที่มีศักยภาพสูงด้วยสัดส่วน 1 ใน 3 ของตลาดน้ำผลไม้มูลค่า 14,000 ล้านบาท (ข้อมูล ณ เดือนมิถุนายน 2560) อีกทั้งน้ำผลไม้ เซกเมนท์นี้ยังเป็นผลิตภัณฑ์ฮีโร่ที่ขายดีที่สุดของมาลี โดยมียอดขายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี หรือประมาณ 50% ของยอดขายในประเทศ

มาสู่ความเคลื่อนไหวล่าสุด ของมาลี กรุ๊ป เพื่อต่อยอดไปสู่จุดมุ่งหมายการเป็น “ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลก” โดยใช้งบกว่า 60 ล้านบาท รุกตลาดน้ำผลไม้ 100% มูลค่า 5,000 ล้านบาท ภายใต้ 3 กลยุทธ์

กลยุทธ์ที่ 1) เปิดตัวบรรจุภัณฑ์โฉมใหม่ นับเป็นการปรับโฉมครั้งแรกในรอบ 5 ปี โดยมีเป้าหมายเพื่อยกระดับภาพลักษณ์ของแบรนด์ให้เป็นสากล และยังเป็นผลิตภัณฑ์โดนใจผู้บริโภคทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเสริมแกร่งธุรกิจอินเตอร์เนชั่นแนลของมาลีในระดับนานาชาติ ด้วยการจับมือกับเวิลด์คลาส ดีไซเนอร์ ทำการวิจัยและพัฒนาดีไซน์บรรจุภัณฑ์โฉมใหม่ภายใต้แนวคิด “Grown With Love” ที่สะท้อนความมุ่งมั่นของมาลีในการผลิตน้ำผลไม้ ตั้งแต่การรอเวลาที่เหมาะสม การเก็บอย่างพิถีพิถัน และการดูแลด้วยใจ มาลีจึง ‘ให้ทุกคนได้คุณค่ามากกว่าน้ำผลไม้ 100%’

ทั้งนี้ มาลียังถือเป็นน้ำผลไม้รายแรกในประเทศไทยที่ใช้นวัตกรรมบรรจุภัณฑ์กล่อง UHT ขนาด 200 มล. ที่มีแถบดีไซน์รูปทรง “ใบไม้” ซึ่งช่วยให้ผู้บริโภคจับถนัดมือมากขึ้นและยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะกล่องเครื่องดื่มรุ่นใหม่ทุกกล่องของมาลีนั้นได้รับการรับรองจากองค์การจัดการด้านป่าไม้ระดับสากล Forest Stewardship Council™ และติดฉลาก FSC™ ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคได้ว่ากระดาษที่ใช้ทำกล่องนั้นมาจากป่าปลูกเชิงพาณิชย์ ที่ผ่านการจัดการอย่างมีความรับผิดชอบ หลังจากดื่มหมดแล้วยังสามารถนำกล่องไปรีไซเคิลได้อย่างครบวงจร เป็นการช่วยลดปริมาณขยะและลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

 กลยุทธ์ที่ 2) การกระชับพอร์ตผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการผลิต การเก็บรักษา การทำตลาด และการจัดจำหน่าย โดยได้ปรับลด SKU ที่ได้รับความนิยมน้อยลง 20% ที่ช่วยทำให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตรงตามความต้องการได้ง่ายขึ้น

 กลยุทธ์ที่ 3) โปรแกรมสื่อสารทางการตลาดรอบด้าน ที่เข้าถึงผู้บริโภคด้วยช่องทางการสื่อสารแบบครบวงจร 360 องศา ประกอบด้วย ภาพยนตร์โฆษณาที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นของมาลีในการผลิตน้ำผลไม้ที่ “ให้คุณค่ามากกว่าน้ำผลไม้ 100%” ซึ่งจะออกอากาศพร้อมกันทั่วประเทศในวันนี้ (21 สิงหาคม) เป็นต้นไป โดยประเดิมในช่วงละครหลังข่าว สื่อออนไลน์ ทั้งในเฟสบุ๊คของผลิตภัณฑ์มาลี ยูทูป ไลน์ทีวี พร้อมทั้งสื่อสารผ่านกลุ่ม Online Influencer ให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักสุขภาพ กิจกรรมโรดโชว์และแจกสินค้าตัวอย่างให้ชิมในซูปเปอร์มาร์เก็ต โมเดิร์นเทรด ร้านค้าหลักในต่างจังหวัดครอบคลุมทุกช่องการจำหน่ายทั่วประเทศเพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสประสบการณ์การดื่มมาลี น้ำผลไม้ 100%

 นางสาวรุ่งฉัตร บุญรัตน์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท มาลี กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “การรุกตลาดน้ำผลไม้ 100% ในช่วงครึ่งปีหลัง 2560 ถือเป็นอีกก้าวของมาลีกรุ๊ปในการเดินหน้าสู่จุดมุ่งหมาย “ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลก “เราเชื่อมั่นว่าการรุกเซกเมนท์น้ำผลไม้ 100% ในครั้งนี้จะเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการเติบโตให้กับกลุ่มน้ำผลไม้ 100% เพิ่มขึ้น 10% ภายในสิ้นปี 2560 และสร้างยอดจัดจำหน่ายในขนาด 200 มล. ในช่องทางร้านสะดวกซื้อ เพิ่มขึ้น 15% และขยายฐานผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ให้หันมาดื่มน้ำผลไม้ 100% รวมทั้งเป็นก้าวสำคัญของมาลีกรุ๊ปเพื่อเดินหน้าสู่จุดมุ่งหมาย “ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพระดับโลกได้อย่างแน่นอน”