March 24, 2018
viroonrat h.

viroonrat h.

หลังจากบริษัทย่อยของกลุ่มเจมาร์ท บริษัท เจเวนจอร์ส ประกาศทำ ICO (Initial Coin Offering) ในชื่อ JFin Coin โดยเริ่มเสนอขาย Pre-Sale วันแรก เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 10.00 น. ผ่าน TDAX ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลของคนไทยเหรียญที่นำมาเสนอขายครั้งนี้ทั้งหมดจำนวน 100 ล้านโทเคน ที่ราคา 6.60 บาท หรือคิดเป็นเงิน 660 ล้านบาทสามารถขายได้หมดในเวลาเพียง 55 ชั่วโมง และเตรียมเข้าซื้อขายในตลาดรองไม่เกิน 2 เมษายนที่จะถึงนี้ เป็นเหตุการณ์หนึ่งที่วงการการเงินและฟินเทคในประเทศไทยต้องบันทึกไว้

จุดเริ่มต้นของเทคโนโลยีใหม่นี้เริ่มจาก Bitcoin เหรียญชื่อดังเจ้าแรกเป็นต้นมา ผู้ที่สนใจวงการนี้ในประเทศไทย ก็เริ่มขยับตัวตามกันมา ในช่วงแรกยังคงอยู่ในวงแคบๆ ไม่โด่งดังเท่าไรนัก จนกระทั่งราคา Cryptocurrencies ในตลาดโลกพุ่งสูงทำสถิติกันเป็นรายวัน ส่งผลให้เกิดความตื่นตัวในฝั่งผู้ลงทุน และกลุ่มที่ต้องการทำเหมือง (Miner) ขุดเหรียญต่างๆ จนปัจจุบันตลาด Cryptocurrencies ในไทยมีผู้เข้ามาเกี่ยวข้องเพิ่มมากขึ้น จำนวนเหรียญที่อยู่ในตลาดแลกเปลี่ยนหลายล้านเหรียญ คือเครื่องยืนยันในเรื่องนี้รวมถึงงานพูดคุยสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องนี้ที่มีให้เห็นอยู่แทบจะทุกสัปดาห์

ตาม White Paper ของ JFin Coin ระบุว่า จะนำเงินที่ได้ไปใช้พัฒนา Decentralized Digital Lending Platform (DDLP) เป็นแพลตฟอร์มการให้บริการกู้ยืมแบบดิจิทัลด้วยเทคโนโลยี Blockchain แน่นอนว่าเจ้าของโครงการย่อมมีความยินดีที่ ICO ของตนได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม
อดิศักดิ์ สุขุมวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เจ มาร์ท จำกัด (มหาชน) (JMART) กล่าวหลังจากการ Pre-Sale สิ้นสุดเนื่องจากมีผู้จองซื้อโทเคนหมด 100 ล้านโทเคนว่า “ขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆ ที่ให้โอกาสเราในการอธิบาย และคำแนะนำต่างๆ การทำ ICO ครั้งนี้ เราถือเป็นกลุ่มบริษัท
จดทะเบียนรายแรกที่ทำเรื่องนี้ ผมเข้าใจดีว่าย่อมมีอุปสรรคในด้านการอธิบายความเข้าใจ และมีหลากหลายความคิดเห็น แต่ด้วยความตั้งใจของผมและทีมงานที่มุ่งหวังให้ ICO นี้เกิดขึ้นให้ได้ในประเทศไทย ที่ผมทำธุรกิจมาตั้งแต่ต้น”

ความสำเร็จที่เกิดขึ้นส่งผลให้เห็นการออกตัว ICO อีกหลายรายติดตามมา บางรายก็ไปออกขายในต่างประเทศ บางรายเสนอขายในประเทศ แต่ยังไม่มีความชัดเจนในรายละเอียดเท่าที่ควร แต่ก็เห็นได้ว่ามีหลายธุรกิจที่มองว่า ICO คือช่องทางหนึ่งในการระดมทุนสำหรับกิจการ

ความใหม่ของ ICO เป็นหนึ่งในความท้าทายสำหรับผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานกำกับดูแล สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หนึ่งในหน่วยงานหลักของภาครัฐที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเกี่ยวกับ Cryptocurrency ก็ออกข่าวเตือนเกี่ยวกับการลงทุนที่เกี่ยวข้องกับ ICO มาเป็นระยะในช่วงที่เกณฑ์การกำกับดูแลยังไม่ออกมาอย่างเป็นทางการ โดย ก.ล.ต. เตือนและให้ข้อมูลอย่างต่อเนื่องว่า “การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ICO และ Cryptocurrencies จำเป็นต้องอาศัยความรู้ความเข้าใจอย่างมาก เพราะการลงทุนในสินทรัพย์ประเภทนี้มีความเสี่ยงในหลายแง่มุม หากผู้ลงทุนไม่เข้าใจอย่างแท้จริงจะเสียหายได้โดยง่ายนอกจากนี้ อาจมีผู้ฉวยโอกาสในการสร้างกระแสโดยนำโครงการที่มีการใช้เทคโนโลยีใหม่ซึ่งไม่เคยมีมาก่อนมาเป็นจุดขาย หรือโครงการที่ไม่มีแผนธุรกิจที่ชัดเจนที่จะสามารถรองรับการใช้เทคโนโลยีดังกล่าว และ/หรือนำเรื่องเทคโนโลยีมาบังหน้า เพื่อหลอกลวงประชาชนให้ลงทุน
ผู้ที่ได้รับการชักชวนหรือคิดที่จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล จำเป็นต้องทำความเข้าใจรายละเอียดที่เกี่ยวข้อง ทั้งสินทรัพย์ที่จะลงทุน ตัวกิจการ สิทธิของผู้ลงทุน และโครงสร้างของโทเคนที่จะได้รับจากการลงทุน และประเมินความเหมาะสมเทียบกับความสามารถในการรับความเสี่ยงของตนก่อนลงทุนเสมอ ตลอดจนระวังความเสี่ยงจากการที่ผู้ให้บริการไม่ใช่ธุรกิจที่อยู่ในการกำกับดูแลความเสี่ยงและไม่มีการกำหนดมาตรฐานด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์และอื่น ๆ

อย่างไรก็ดี ผู้ลงทุนควรตระหนักว่า การกำกับดูแลจะช่วยลดความเสี่ยงได้เฉพาะบางส่วนเท่านั้น เช่น ป้องกันการหลอกลวง แชร์ลูกโซ่ อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงในด้านอื่นๆ ยังคงมีอยู่ เช่น ความเสี่ยงทางธุรกิจของกิจการ ความเสี่ยงจากราคาสินทรัพย์ดิจิทัลที่ผันผวน ตลอดจนความเสี่ยงจากการที่ระบบเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลอาจถูกโจรกรรมไซเบอร์ และที่สำคัญที่สุด ควรตระหนักว่า หากเกิดความเสียหาย มีโอกาสสูงที่จะไม่สามารถเรียกร้องจากใครได้ ดังนั้น ถ้าไม่เข้าใจ อย่าลงทุน เพราะสินทรัพย์ดิจิทัลไม่ได้เหมาะกับทุกคน”

โดย ก.ล.ต. เตรียมออกเกณฑ์กำกับดูแล ICO ที่เกี่ยวข้องกับการระดมทุนในประเทศไทยคาดว่าจะออกมาภายในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากรับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องมาแล้ว 2 รอบ

ขณะที่ธนาคารแห่งประเทศไทยก็มีประกาศไปยังสถาบันการเงินให้งดทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ Cryptocurrencies ก็เป็นอีกหนึ่งดาบที่หยุดความร้อนแรงของวงการสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศไทยไปได้ระดับหนึ่ง

ฝั่งผู้ให้บริการอย่าง TDAX ต้องออกประกาศในหน้า ICO Portal ว่า “เนื่องจากความไม่แน่นอนต่อกฎเกณฑ์ที่ ก.ล.ต. อาจจะประกาศออกมาในเร็วๆ นี้ ทางเราได้ทำการระงับการดำเนินการของ ICO portal ไว้ชั่วคราวจนกว่าจะมีความชัดเจนต่อสถานการณ์นี้มากขึ้น” ทำให้ ICO ที่เตรียมจะขายใน TDAX ต้องรอต่อไปจนกว่าจะมีความชัดเจน

ผลกระทบจากปรากฏการณ์ ICO ที่เปิดตัวกันอย่างร้อนแรงจะเป็นอย่างไรต่อไป ต้องติดตามดูท่าทีจากหน่วยงานกำกับดูแล ในการออกเกณฑ์การควบคุมดูแลที่ความชัดเจน ป้องกันความเสี่ยงให้กับผู้ลงทุนจากผู้ที่คิดใช้เครื่องมือนี้เพื่อหลอกลวง และป้องกันการใช้เครื่องมือทางการเงินใหม่นี้ในทางที่ผิด โดยต้องไม่ลืมว่า เทคโนโลยีเหล่านี้สามารถเคลื่อนตัวไปได้ทุกแห่งตราบที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ เราจะมีส่วนร่วมกับเรื่องนี้ในระดับใด และทำอย่างไรให้ประเทศไทยปรากฏตัวอยู่บนแผนที่ของเรื่องนี้ เพื่อไม่ให้เราเสียโอกาสได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านี้  

ประกันภัยเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากกระแสดิจิทัล โลกเริ่มเห็นความเคลื่อนไหว Insure Tech ตีคู่มากับ Fin Tech ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภค อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบโดยตรงย่อมเป็นธุรกิจประกันภัยที่มีอยู่เดิม จำเป็นต้องปรับตัวรองรับกระแสเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลง

การได้พูดคุยกับ ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ทำให้เห็นผลกระทบของกระแสดิจิทัลต่อวงการประกันภัยและวิธีการปรับตัวขององค์กรใหญ่เช่น ทิพยประกันภัย ว่ามีการเตรียมการรับมือเพื่อนำองค์กรก้าวไปสู่ Digital Insurance ในอนาคตอย่างน่าสนใจ

ความท้าทายของอุตฯ ประกันภัย

ดร.สมพร เริ่มด้วยการมองบริบทโลกที่กำลังเปลี่ยนทุกคนพูดกันถึงเทคโนโลยีที่จะเข้ามา Disrupt ธุรกิจต่างๆ ว่า เป็นสิ่งที่ทุกคนมีความทั้งหวาดระแวง และมีการตั้งความพร้อมจะรับมือ ซึ่งทำให้โลกธุรกิจประกันภัยเปรียบเสมือนต้องเรียนรู้ใหม่ เพราะการที่มี Insure Tech เข้ามา วิธีคิดแบบเดิมถูกท้าทายและเปลี่ยนแปลงไปเยอะมากแทบจะต้องเรียนรู้กันใหม่หมดเลย นั่นคือเรื่องวิวัฒนาการทางด้านเทคโนโลยี ที่เปลี่ยนอย่างรวดเร็ว

สอง การที่ทั้งโลกโดยเฉพาะประเทศไทย กำลังก้าวสู่ Aging Society คนในยุคเบบี้บูมกลายมาเป็นคนยุควัยกลางคนและมีจำนวนมาก ผลิตภัณฑ์ประกันภัยต่างๆ ต้องมีการออกแบบใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการคนกลุ่มนี้ ขณะเดียวกันก็ต้องพร้อมปรับตัวผลิตภัณฑ์ให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของความต้องการของคนรุ่นใหม่ เป็นความท้าทายที่น่าจะทำให้ธุรกิจมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง

สาม บุคลากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย แม้จะมีธุรกิจประกันภัยมาหลายสิบปี แต่จะเห็นว่าการพัฒนาบุคลากรในวงการประกันภัยมีน้อยมากและเป็นไปอย่างล่าช้า

สี่ สภาวะเศรษฐกิจของโลกและไทย ที่มีความเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง ตัวอย่างเช่น สหรัฐอเมริกาที่เศรษฐกิจดูเหมือนจะเติบโตแต่ค่าเงินสวนกระแส ซึ่งในโลกที่เราคุ้นเคยมา 50-60 ปี ประเทศไหนเศรษฐกิจดีแข็งแกร่ง ค่าเงินจะแข็งตามไปด้วย ทุกอย่างเริ่มกลับตาลปัตร ต้องใช้ความรู้ใหม่ในการบริหารจัดการ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้อย่างต่อเนื่องจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก

ห้า อีกความท้าทายที่เราคิดกันไม่ถึง คือระบบกำกับดูแลธุรกิจประกันภัยอย่างเข้มข้น สามารถกำกับดูแลผู้ที่อยู่ในระบบ ขณะที่โลกปัจจุบันนี้คู่แข่งในทางธุรกิจไม่ใช่บริษัทประกันภัยด้วยกันเท่านั้น ยังมี Insure Tech, Fin Tech เทคโนโลยีต่างๆ ที่ไม่เคยปรากฏตัวอยู่ใน Universe ของการประกันภัยก็เข้ามาได้ หลากหลายสิ่งหลายอย่างเหล่านี้เข้ามากลายเป็นความท้าทาย

Insure Tech กำลังมา

ดร.สมพร มอง Insure Tech ที่จะเข้ามาเกี่ยวข้องกับประกันภัยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย

กลุ่มแรก การให้บริการของบริษัทประกันภัยสามารถใช้ Insure Tech มาปรับบริการของเราได้ เช่นเมื่อก่อนเมื่อเกิดอุบัติเหตุเราต้องโทรเรียกบริษัทประกันภัยแล้วก็นั่งรอ กว่าเขาจะส่งเซอร์เวย์มา กว่าจะจัดการได้ ผู้ที่เกี่ยวข้องก็เสียเวลาไปหมด สมัยนี้เราสามารถใช้ Insure Tech มาช่วยทำให้ลูกค้าสามารถทำ DIY เคลมได้เองเลย แล้วก็แยกย้ายกันไปได้ ลูกค้าก็ได้รับความสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น บริษัทก็ประหยัดค่าใช้จ่าย หรือแม้กระทั่งการส่งกรมธรรม์ ในยุคนี้เรามี E-Policy กลุ่ม Insure Tech กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่มาช่วยให้การบริการทั้งก่อนการขายและหลังการขายมีประสิทธิภาพและมีความรวดเร็วมากขึ้น เป็นสิ่งที่ธุรกิจประกันภัยก็พยายามเอามาสนับสนุนการทำงาน

กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ไม่ใช่บริษัทประกันภัย แต่เข้ามาทำธุรกิจประกันภัย โดยอาศัยเทคโนโลยีที่มีอยู่ เช่น Peer to Peer Insurance ทั้งหลาย หรือการประกันภัยที่ตัวตนเขาไม่ได้อยู่ในประเทศไทย มาจากไหนก็ไม่รู้แต่ก็สามารถมาขายประกันภัยหรือเสนอขายประกันภัยให้ประชาชนได้ โดยที่พวกนี้ไม่มีใครเข้าไปกำกับดูแล พวกบริษัทประกันภัยที่มีตัวตนในไทยจะถูก คปภ. ถูกภาครัฐกำกับดูแลอยู่อย่างใกล้ชิด แต่คนกลุ่มนั้นไม่มี ก็จะกลายเป็นคู่แข่งใหม่ที่ปราศจากตัวตน แต่เขามีอยู่

กลุ่มที่ 3 คือ พออะไรทำได้ง่าย กลุ่มที่ 2 นี่ยังเจตนาทำธุรกิจ แต่ได้เปรียบเรื่องค่าใช้จ่ายและการกำกับดูแลที่ไม่ถูกบังคับ แต่กลุ่มที่ 3 ใช้เทคโนโลยีที่มีในปัจจุบันทำขึ้นมาและหลอกลวง ทั้งบริษัทประกันภัย และฝั่งผู้บริโภค เช่น เปิดตัวเองมาเป็นบริษัทโบรกเกอร์ มีการให้คนซื้อขายประกันภัยโอนเงินเข้ามา แล้วไม่มีการประกันภัยจริง ไม่ส่งต่อ เพราะไม่มีตัวตนอะไรที่แท้จริง ตรวจสอบไปในระบบการจดทะเบียนอะไรต่างๆ ก็อาจจะไม่มี หรือแม้กระทั่งใครที่อยู่ๆ ตั้งตัวเป็นผู้รับประกันภัยขึ้นมาแล้วบอกว่า นี่เป็น Peer to Peer Insurance แต่จริงๆ ไม่มีตัวตนที่แท้จริง ก็จะใช้ระบบนี้ในการเอาเปรียบคนที่ไม่รู้ได้ ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่เฉพาะธุรกิจประกันภัยที่เจออย่างนี้ หลายธุรกิจก็จะเจอกลุ่มมิจฉาชีพที่ใช้เทคโนโลยีในการหลอกลวงเอาเงินชาวบ้านไปได้
แต่ถ้าเรามองใน 2 กลุ่มที่เจตนาจะทำธุรกิจ กลุ่มแรกคือกลุ่มที่มาสนับสนุนให้ธุรกิจประกันภัยทำงานมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กลุ่มที่ 2 ก็เป็นคู่แข่ง ขณะเดียวกันบริษัทประกันภัย อย่างทิพยะแรกๆ เราก็มองเป็นคู่แข่ง แต่หลังๆ เราคิดว่าทำไมเราต้องไปมองเป็นคู่แข่ง เราก็ไปเชิญเขามาเป็นพันธมิตรกับเราสิ เพราะพวกนี้มีความคิด ความรู้ และเทคโนโลยี แทนที่จะให้เขาเดินไปผิดทาง ก็มาช่วยเราดีกว่า เขาอาจจะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการเฉพาะได้ แต่เขาไม่สามารถทำประกันภัยได้ ก็มาร่วมมือกับเราในการที่จะทำให้กลุ่มลูกค้าของเขาได้รับการประกันภัยอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ มีความแข็งแกร่ง ช่วงหลังๆ
จะเห็นทิพยะร่วมมือกับหลายสตาร์ตอัป ในการทำให้เกิด Insure Tech ขึ้นมาโดยใช้ผลิตภัณฑ์ของทิพยประกันภัย เช่น คนกลุ่มหนึ่งต้องการทำประกันภัยสัตว์เลี้ยง เขาไม่สามารถขายประกันภัยสัตว์เลี้ยงได้ เพราะเขาไม่มีไลเซนต์ประกันภัย แม้เขาอาจมีกลุ่มผู้บริโภคมากมายที่อยากได้ เราเข้าไปช่วยด้วย ต้องการอย่างนี้ เดี๋ยวเราไปขออนุญาตให้นะ และเราจะทำกรมธรรม์ให้ คุณไปขายในเว็บไซต์ของคุณ คุณไปกำหนดราคาของคุณได้เลย ผมก็ยอมเสี่ยงกับคุณ ถ้าผมขาดทุนมากกว่าเท่านี้บาทผมเลิก แต่ถ้าทำไปแล้วราคาอย่างที่คุณเชื่อไปรอดไปได้เราก็เดินกันต่อเป็นพาร์ตเนอร์กัน

ดิจิทัลทิพยประกันภัย

สิ่งที่ทิพยประกันภัยกำลังเตรียมตัวเพื่อรองรับการก้าวสู่การประกันภัยดิจิทัล ดร.สมพรเล่าว่า เราก็กล้าพูดได้ว่า ของเราไม่ได้ช้ากว่าคนอื่น ในบางมิติ บางเรื่องเราอาจจะเร็วกว่าด้วยซ้ำ อย่างเช่นระบบ Tip Flash Claim ที่เป็นของเราเองเราทำได้เร็วกว่าเยอะมาก ตอนนี้เรามีเว็บไซต์ที่ชื่อว่า www.tipinsure.com แยกไปจากเว็บไซต์ของทิพยประกันภัย เป็นเว็บไซต์ที่มีการซื้อขายประกันภัยออนไลน์โดยตรง เราเป็นบริษัทประกันภัยที่มีฝ่ายงานดิจิทัลโดยตรงแยกไปจากฝ่ายไอที ทำดิจิทัลมาร์เก็ตติง ก็จะไม่กี่บริษัทประกันภัยในประเทศไทยที่ทำ และเราเริ่มสร้างยอดขายจากการขายโดยตรงในระบบดิจิทัล ซึ่งในระยะนี้เป็นการผสมผสาน เพราะลูกค้าทั่วไปยังไม่ค่อยเข้าไปดูแล้วตัดสินใจซื้อขายหน้าจอทันที เขาเป็นประเภท Research Online/ Buy Offline นั่งหาข้อมูลไป ตอนซื้อก็โทรศัพท์คุยกันก็ยังเป็นโมเดลนี้อยู่ เราก็ถือว่าเราเป็นหนึ่งในบริษัทที่ประสบความสำเร็จในเรื่องนี้

ปรับองค์กรและผลิตภัณฑ์

ดร.สมพร มองว่าผลกระทบของเทคโนโลยีมารวดเร็วมาก สิ่งที่เคยคิดไว้ว่าจะพยายามพัฒนาบุคลากรทั้งหมดให้เป็นคนของศตวรรษใหม่ จึงต้องเปลี่ยนไป

เรามองความเป็นจริงอย่าว่าแต่คนของเราเลยแม้กระทั่งลูกค้าของเราบางกลุ่มก็ยังเป็นลูกค้าในยุคเดิม และยังต้องการและมีความพึงพอใจแบบเดิมๆ เราจึงคุยกันเองในองค์กรว่า คือเรามีคนที่อยู่ในโลกยุคดั้งเดิมกับคนที่อยู่ในโลกยุคใหม่ แบ่งกันช่วยกันทำหน้าที่ แทนที่จะเปลี่ยนคนที่เรามีอยู่ให้กลายเป็นคนโลกใหม่ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ช้าหรือเป็นไปไม่ได้ เราก็มีโลกยุคใหม่ ที่นำโดยคนรุ่นใหม่ พยายามสร้างตลาดของเราโดยวิธีนั้น ขณะที่เรายังมีคนในโลกยุคดั้งเดิมหรือ Traditional เขาก็ดูแลลูกค้าของเขาแบบ Traditional ทั้ง 2 ฝ่ายต่างทำหน้าที่ก็สามารถประสบความสำเร็จได้ทั้ง 2 ฝ่าย

ในส่วนของผลิตภัณฑ์ ดร.สมพร เล่าว่า เมื่อก่อนเวลาเราพูดถึงประกันภัยเราจะบอกว่า นี่ประกันอัคคีภัย นี่ประกันรถยนต์ เดี๋ยวนี้ไม่เป็นอย่างนั้นแล้ว เป็น Personal Line กับ Commercial Line 

Personal Line หมายถึงว่า เป็นการประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับคน อาจจะมีรถ มีบ้าน มีการเดินทาง มีการบริโภคอาหารต่างๆ ทุกอย่างที่เกี่ยวกับตัวเขาเองของส่วนตัวเขา เราต้อง Bundle ผลิตภัณฑ์ไปหากัน ทำไมคุณต้องไปนั่งซื้อหลายผลิตภัณฑ์ ตัวอย่าง กรมธรรม์ประกันอัคคีภัย ถ้าเราขายประกันภัยอัคคีภัยเฉยๆ ก็ไม่มีคนซื้อแล้ว ความเสี่ยงตรงนี้คนมองข้าม แต่ถ้าเราบอกว่าผมมีน้ำท่วมให้ด้วยนะ ผมมีเรื่องการซ่อมบำรุงบ้านให้ด้วยนะ คนก็จะสนใจมากขึ้น นี่คือการ Bundle เพื่อจะตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคให้ได้ 

Commercial Line ก็เป็นอีกแบบหนึ่ง และแนวโน้มกลุ่ม Personal Line มีแนวโน้มจะมาทาง InsureTech มาก ซื้อผ่านระบบนี้มาก


ผมว่าในยุค 5-10 ปีข้างหน้า บริษัทประกันภัยราคาจะใกล้ๆ กัน คนที่จะชนะคือคนที่บริหารต้นทุนได้ดีกว่าทิพยประกันภัย ปลาใหญ่ที่เร็ว

ในอดีตปลาใหญ่กินปลาเล็ก ปัจจุบันเป็นยุคปลาเร็วกินปลาช้า ดร.สมพรให้มุมมองว่า ทิพยประกันภัยจะเป็นปลาใหญ่ที่เร็ว

เราต้องทำตัวเป็นปลาใหญ่ที่เร็ว ขณะเดียวกันเราก็ต้องมีฝูงปลาเล็กที่คอยพิทักษ์เรา พวก Fin Tech Insure Tech ที่ผมบอกว่าเราจะจับมือพวกเขาไว้รายล้อมเรา ก็เหมือนเป็นปลาเล็กที่มีความไวที่อยู่รอบเราเป็นพันธมิตรกับเรา เขาคือหัวหมู่ทะลวงฟันของเรา คือเราไปปรับตัวเราเองทั้งหมดไม่ได้ เราก็เหมือนกับสร้างพันธมิตรเข้ามา เรื่องไหนที่เขาถนัด เรื่องไหนที่เขาไวกว่า เรื่องไหนที่เขาเก่งกว่า ก็ให้เขาทำ

ในเรื่องวอลุ่มยังจำเป็นต้องมีอยู่ ที่จะเป็นผู้นำในแต่ละประเภทของการประกันภัย แต่ขณะเดียวกันการจะมีวอลุ่มอย่างเดียวไม่รอดแล้ว ต้องมีความหลากหลาย มีความคล่องตัว ความยืดหยุ่น ที่สำคัญที่สุดต้องสามารถทำกำไรได้ ผมกล้าบอกเลยว่าทุกวันนี้ถ้าจะบอกให้หาเบี้ยเท่าไรหาไม่ยากหรอก แต่หามาแล้วขาดทุน ฉะนั้นจะทำอย่างไรที่ได้เบี้ยมาแล้วสามารถสร้างกำไรได้ ขณะเดียวกันเบี้ยที่จะสร้างกำไรได้ก็ไม่ใช่เบี้ยที่แพงและเอาเปรียบผู้บริโภค ต้องแข่งขันได้ ดังนั้นการบริหารต้นทุนกลายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผมว่าในยุค 5-10 ปีข้างหน้า บริษัทประกันภัยราคาจะใกล้ๆ กัน คนที่จะชนะคือคนที่บริหารต้นทุนได้ดีกว่า

อนาคตทิพยประกันภัย

ดร.สมพรฉายภาพในอนาคตของทิพยประกันภัยว่า เราจะเป็นบริษัทประกันภัยที่เป็นดิจิทัลอินชัวร์รันส์ ที่เป็นผู้นำในภูมิภาคนี้ เราไม่ได้มองเฉพาะขอบข่ายประเทศไทย เราดูภูมิภาคนี้ เราไปลาวแล้ว และผมก็เชื่อว่าอีกหน่อยระบบประกันภัยในภูมิภาคนี้ก็จะเปิดกว้างเข้าหากันได้ เราก็เลยเรียกตัวเองว่าเราเป็น Leading Regional Digital Insurer 
ขณะที่ดร.สมพร ในฐานะผู้บริหารรุ่นใหญ่ที่ต้องเผชิญความท้าทายจากเทคโนโลยี เขาสรุปให้ฟังว่า ทำให้หนุ่มขึ้นมาเยอะเลย เมื่อก่อนอยู่นิ่งๆ ไม่ต้องทำอะไรมากแล้ว พอเปลี่ยนไปเยอะขนาดนี้ ทำให้เราต้องลุกขึ้นมานั่งเรียน นั่งศึกษา ว่าเราจะทำอย่างไรไม่ให้เราถูกทิ้งไว้อยู่ข้างหลัง ทำอย่างไรให้เราไปยืนอยู่แถวหน้าให้ได้ เป็นอะไรที่ท้าทายดี พออะไรท้าทายก็สนุกดี สนุกก็เหมือนหนุ่มขึ้นมาใหม่ นึกถึงสมัยหนุ่มๆ ที่อยากไปเรียนรู้เรื่องอะไร ตอนนี้ ถือว่าต้องเรียนรู้ใหม่หมด
 

เทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เข้าดำรงตำแหน่งผู้นำ ปตท. ในช่วงที่ราคาน้ำมันมีความผันผวน เทคโนโลยีพลังงานอยู่ในช่วงเปลี่ยนแปลง นับเป็นช่วงเวลาที่ท้าทายอย่างยิ่ง ในการจัดการองค์กร วางแผนกลยุทธ์ให้องค์กรพัฒนาต่อไปอย่างยั่งยืนในอนาคต

ช่วงหนึ่งของการสนทนาเขาเล่าถึงการ-วางแผนงานเมื่อเข้ารับตำแหน่งใหม่ๆ ว่าปตท. เตรียมตัวรองรับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ต่ำลงด้วยคำพูดที่ใช้กันในการพูดคุยภายในว่า ปตท. จะต้องเป็น Last Man Standing หรือคนสุดท้ายที่ยืนอยู่ได้ถ้าสถานการณ์ลงไปถึงจุดที่แย่ที่สุด สะท้อนถึงความไม่ประมาทและการเตรียมพร้อมที่เขาทำมาแล้ว

ซีอีโอ ปตท. มาเล่ากลยุทธ์ที่ ปตท.ทำมาในช่วง 3 ปีและสิ่งที่ ปตท. กำลังจะทำต่อไปในอนาคตเพื่อรองรับความเปลี่ยนแปลงและความผันผวนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Corporate Strategy

3-4 ปีที่ผ่านมาราคาน้ำมันลง กลุ่มปตท. เริ่มระวังตัวมากขึ้น และมองภาพไปในอนาคตว่าธุรกิจน้ำมันอาจจะไม่เหมือนเดิมแล้ว ราคาน้ำมัน 100 กว่าเหรียญคงไม่ได้เห็นแล้ว เราได้เริ่มปรับตัวตั้งแต่ตอนนั้น เราเริ่มปรับประสิทธิภาพ นำเทคโนโลยีมาช่วย การสร้างความร่วมมือภายในกลุ่ม เราเรียกว่า Productivity Improvement โดยเป้าหมายว่า ราคาน้ำมัน 30 เหรียญต่อบาร์เรล เราอยู่ได้ สิ่งที่ทำมากๆ คือการกลับไปทบทวนกระบวนการทำงานในการทำงานต่างๆ ลดขั้นตอน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น ลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนและดำเนินงาน ทั้งค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ต่างๆ ใช้กระบวนการจัดหาที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น และเราเริ่มมองความร่วมมือกันในบริษัทต่างๆ ในกลุ่ม ปตท. ที่มีฐานการผลิตใกล้เคียงกัน มีวัสดุอุปกรณ์คล้ายกัน ก็มาร่วมมือกันเพื่อใช้ Spare Part, Inventory, Logistic ร่วมกัน และข้ามไปถึงการร่วมมือกับบริษัทนอกกลุ่มด้วย อย่างเช่นในอ่าวไทยมีหลายผู้ดำเนินการเราก็พูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่องการใช้วัสดุอุปกรณ์ร่วมกัน ใช้เฮลิคอปเตอร์ใช้เรือด้วยกันอย่างนี้เป็นต้น ทั้งหมดนี้ลดต้นทุนในการดำเนินงาน

Investment

ถ้าเราจะมองต่อไป สิ่งที่เราทำคือปรับปรุงประสิทธิภาพ ทำให้ Performance เรากลับมาในระดับที่ไม่ตกแล้ว แต่ถ้าเราจะโตต่อเราต้องลงทุนต่อ เราก็แบ่งการลงทุนเป็น 2 ส่วน

ส่วนใหญ่ยังลงทุนในธุรกิจที่เราทำ เรื่องพลังงานยังมีที่ยังทำได้อยู่ คือพวก Infrastructure ท่อก๊าซ LNG คือก๊าซธรรมชาติต่อไปจะเป็นรูปแบบของการซื้อก๊าซมาในรูปแบบก๊าซเหลว (LNG) ฉะนั้นก็จะลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานพวกคลังรับ ธุรกิจน้ำมัน ขยายโมเดลที่เราทำซึ่งประสบความสำเร็จในประเทศดีทีเดียว ปั๊ม ปตท. ก็เป็นจุดแวะพักของผู้คน เราก็ขยายจากน้ำมันเป็น Non-oil Retail เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นร้านสะดวกซื้อ ร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านไก่ทอด ธุรกิจน้ำมันเราก็มุ่งไป Non-Oil มากขึ้น และขยายไปต่างประเทศ นี่ก็จะเป็นการเติบโตของธุรกิจหลักไปต่างประเทศ ก็ไปภูมิภาคแถวนี้ มีที่ฟิลิปปินส์ ลาว กัมพูชา และเรากำลังเดินต่อไปเมียนมาฝั่งของโรงกลั่น ปิโตรเคมี ส่วนใหญ่เป็นการลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่มของเรา ไม่ว่าจะเป็นไทยออยล์ พีทีที โกบอล เคมิคอล ไออาร์พีซี เขามีแผนขยายโรงงานของเขา เพื่อสร้างประสิทธิภาพ ไทยออยล์ก็ขยายกำลังการผลิตและปรับปรุงโรงกลั่นเดิมที่อายุ 50 ปีแล้ว ก็จะลงทุนเยอะพอสมควรเป็นแสนล้าน และจะลงทุนปิโตรเคมิคอลเพิ่มเติม ต่อยอดให้ครบ Value Chainทางฝั่งปิโตรเคมี พีทีที โกลบอล เคมิคอล ก็จะลงทุนเพื่อปรับกระบวนการผลิต แทนที่จะใช้วัตถุดิบตั้งต้น (Feedstock) จากก๊าซธรรมชาติก็เป็นจากน้ำมัน สำหรับไออาร์พีซี เพิ่งลงทุนเสร็จปรับปรุงกระบวนการเสร็จ ตอนนี้กำลังเดินเครื่องที่ลงทุนไป

ดังนั้นกลุ่มโรงกลั่น ปิโตรเคมี ก็เริ่มทยอยปรับตัว หนึ่งจากการที่วัตถุดิบจากก๊าซธรรมชาติในอ่าวมีแนวโน้มลดลง เขาจะปรับไปใช้วัตถุดิบจากน้ำมัน โรงกลั่นที่เคยกลั่นน้ำมันสำเร็จรูปเยอะๆ ก็จะเปลี่ยนจากน้ำมันสำเร็จรูปที่สเปกไม่ค่อยสูงนัก ที่เป็นยูโร 4 ให้สเปกดีขึ้นเรื่อยๆ เพื่อรองรับตลาดใหม่ เป็นมาตรฐานใหม่ ขณะเดียวกันก็จะทยอยปรับสัดส่วนการผลิตจากเดิมผลิตน้ำมันสำเร็จรูปเยอะมากจะทยอยปรับไปผลิตวัตถุดิบปิโตรเคมี เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานในอนาคต ซึ่งเราเชื่อว่าคงมาแล้ว จากใช้น้ำมันไปใช้รถไฟฟ้าแต่คงใช้ระยะเวลา เราค่อยๆ ปรับพอร์ตการผลิตของเรา นี่คือทิศทางในการโตจากสิ่งที่มีอยู่
เรามีธุรกิจไฟฟ้าเล็กๆ ก็คือบริษัท GPSC ตอนนี้ก็ผลิตไฟฟ้า ส่วนใหญ่รองรับโรงงานอุตสาหกรรมของเราเองในมาบตาพุด ตอนนี้ก็เริ่มขยายไปลงพวกพลังงานทดแทนมากขึ้น พลังงานแสงอาทิตย์ก็ไปลงทุนในญี่ปุ่นเริ่มเดินเครื่องปลายปีที่แล้ว ไปลงทุนในเขื่อนที่ลาวขายไฟฟ้ามาไทย คิดว่าปลายปีนี้ต้นปีหน้าก็น่าจะเดินเครื่องได้ และกำลังดูโครงการอื่นๆ รวมถึงเตรียมการในการเข้าใจเทคโนโลยี ศึกษาเทคโนโลยี และซื้อเทคโนโลยี แบตเตอรี่ เพื่อมาประกบกับโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ ทำให้โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ Reliable (เชื่อถือได้) มากขึ้น


ถ้าเรามีวิชัน เรารู้ว่าอะไรที่จะมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หนึ่ง เราเตรียมตัว ให้สิ่งที่จะถูก Disrupt แข็งแรงพอที่จะเป็นคนสุดท้ายที่จะยืนอยู่ สอง เราเตรียมรับความเปลี่ยนแปลงโดยมองแล้วเข้าไปกำหนดทิศทางข้างหน้า สามคือ เมื่อเราวางกลยุทธ์แล้ว เราเตรียมตัวองค์กรเราให้พร้อม สำคัญคือคนต้องเหมาะกับงานที่เราจะเตรียม


New S Curve

S Curve ใหม่ นอกจากธุรกิจหลักที่เราทำอยู่แล้ว เรื่องนี้ก็มีฐานคือ สถาบันวิทยสิริเมธี (VISTEC) กำลังวิจัยอยู่ เรามีการลงทุนใน Venture Capital (CVC) โดย ปตท. เอง ก็เริ่มลงทุนในกองทุนที่เข้าไปลงทุนในสตาร์ตอัพหรือเทคโนโลยีทั่วโลก แต่เราไปลงทุนใน 4 กองทุนที่อเมริกา รวมกันทั้งหมดประมาณ 30 ล้านเหรียญสหรัฐ เป็นกองทุนที่ทำเรื่อง Energy, Robotic, Artificial Intelligent เรามีทีมคนรุ่นใหม่ของ ปตท. ที่วันนี้มาทำเรื่องสตาร์ตอัพกันเอง

เวลาเราไปลงทุนเราขอส่งคนเข้าไปอยู่ในกองทุนเพื่อติดตามสตาร์ตอัพ เราไปเรียนรู้ประสบการณ์ว่า การทำให้สตาร์ตอัพที่เขามีไอเดียใหม่ๆ เกิดขึ้นมาแล้วประสบความสำเร็จ พวก Venture Capital เขาทำได้เก่ง แต่ไม่ใช่เราลงทุนแล้วนั่งมองเฉยๆ พอเขาสำเร็จแล้วเราค่อยไปลงทุนกับเขา ก่อนที่เขาจะสำเร็จจะต้องมีโค้ชชิ่ง ไม่ใช่แค่เลือกสตาร์ตอัพที่ดีแล้วปล่อยเขาไปตามยถากรรม จริงๆ สตาร์ตอัพเขาอาจจะมีความรู้ความเข้าใจทางด้านเทคโนโลยี เขาอาจจะต้องการความช่วยเหลือเรื่อง Marketing Commercial Financing เรื่อง Management ซึ่งอันนี้คือสิ่งที่ VC เข้าไปช่วย

เราตั้งทีมขึ้นมาในการหาธุรกิจ S Curve ใหม่ เราก็ไม่จำกัดว่ามาจากเราเองหรือมาจากข้างนอก ข้างในเราก็ตั้งทีมเมื่อสัก 2 ปีที่ผ่านมา ชื่อทีม Express Solutions หรือ ExpressSo ทีมนี้คือทีมเด็กรุ่นใหม่ของ ปตท. ที่เป็นเด็กทุนเก่งมากๆ จบเกียรตินิยมมาไปเรียนต่อปริญญาโทปริญญาเอกที่ท็อปยูทั่วโลกกลับมาเราจับมาอยู่ในทีมนี้ประมาณ 4-5 คนตอนเริ่มต้น พวกนี้เขาจะทันกับเทคโนโลยี สิ่งที่ให้เขามาดูก็คือว่า ให้เขามาดูภายใน มาระดมสมองกันว่าใครมีแนวคิดนวัตกรรมอะไรบ้าง ซึ่งจริงๆ เรากระตุ้นอยู่แล้ว Innovation เป็น Core Value หนึ่งของ ปตท. ก็กระตุ้นให้พนักงานช่วยกันคิดหาวิธีการหรือข้อเสนอหรือเทคโนโลยีใหม่ๆ นวัตกรรมใหม่ๆ มา ช่วยให้เราทำงานได้เก่งขึ้น ดีขึ้น มีประสิทธิภาพมากขึ้น

อีกด้านคือหาธุรกิจใหม่ๆ คือคิดจากภายในและทีมนี้จะเป็นทีมที่เอาไอเดียพวกนั้นไป Incubate ไปทำสตาร์ตอัพต่อ ทำ Prototype ทำ Innovation Lab เสร็จแล้วเมื่อออกมามีศักยภาพเราก็จะ Scale Up ซึ่งตรงนี้ยังท้าทายอยู่นิดหนึ่ง เพราะเราอยู่ในช่วงที่กำลังทำสตาร์ตอัพกันอยู่ ทำ Proof of Concept แต่พอจะ Scale Up เรากำลังจะเริ่มดูว่า จะต้องมีอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งอาจจะมีประสบการณ์มากสักหน่อยในอุตสาหกรรมไปทำ ผมคิดว่านี่เป็นโมเดลที่น่าสนใจ อาจจะใหม่สำหรับเรา ส่วนใหญ่เราจะทำ Conventional Business เราก็จะรู้ว่าขั้นตอนนี้การเดินต่อไปเป็นอย่างไร แต่พอมาทำเรื่องธุรกิจ New S Curve คือ ธุรกิจรุ่นใหม่ที่เราเห็นสตาร์ตอัพเกิดขึ้นมามากมายและประสบความสำเร็จเป็นสิ่งหนึ่งที่ปตท.กำลังทำ วันนี้สิ่งที่เรารู้ได้อย่างหนึ่งคือ ถ้าเราเอาคนรุ่นเก่ามาทำมันจะตามไม่ทัน เราเอาคนรุ่นใหม่และมอบหมายความรับผิดชอบให้เขา และเขารู้ด้วยนะว่าเขากำลังกำหนดอนาคตของปตท. สำหรับรุ่นเขาเอง เขาจะเข้าใจเทคโนโลยี เขาจะเข้าใจผู้บริโภค

New S Curve อีกกลุ่มหนึ่ง คือที่มาในเชิง Top Down Policy ซึ่งประเทศไทยเราได้กำหนดไว้ว่า เรามี EEC มีไทยแลนด์ 4.0 และมีพื้นที่ EEC ซึ่งจะมีธุรกิจ มีอุตสาหกรรมที่อยู่ใน EEC หลากหลาย เราก็มานั่งดูว่า มีอะไรที่ ปตท. มีความพร้อม มีศักยภาพจะจะเข้าไปคว้าโอกาสพวกนี้ ขณะเดียวกันสนับสนุนนโยบายรัฐ Bio-Based Industries ซึ่งเป็นหัวข้อใหญ่ใน EEC ซึ่งเราตั้งใจว่าจะเริ่ม Bio-Based อยู่แล้วเพราะว่า ประเทศไทยมีวัตถุดิบทางด้านเกษตรกรรมอยู่มาก และเชื่อมโยงไปได้หลายอย่าง Biofuel ก็ทำได้อยู่แล้ว เอทานอล ไบโอดีเซล Biochemical ทางบริษัทลูกเราที่ทำปิโตรเคมีก็เริ่มไปแล้วเพราะมันจะเป็น
เทรนด์ใหม่ที่เข้ามา Biopharmaceutical ก็ตามมา เป็นที่มาว่าเราคิดว่าน่าจะยังมีโอกาสอยู่ และเราก็มีความพร้อมจึงไปจับกับทางองค์การเภสัชฯ ที่จะเข้าไปเรื่องยา เพราะโลกยุคต่อไปเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญสำหรับ Aging Society

อีกอุตสาหกรรมหนึ่งที่เป็นเป้าหมายคือเรื่อง Robotic, Automation และ Digitization เรารวมกลุ่มพวกนี้ด้วยกันหมดเลย คือการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาช่วยในการทำให้โรงงานมีประสิทธิภาพ สร้างอุตสาหกรรมใหม่ๆ รวมถึงการใช้ข้อมูลให้เป็นประโยชน์ เป็นอีกด้านที่เรากำลังเข้าไป
ก็ตั้งภารกิจภายในว่าจะทำเรื่องพวกนี้ และให้สถาบันวิจัยของ ปตท. ซึ่งเป็นฐานอยู่เริ่มเข้ามาดูเรื่องนี้ประสานกับบริษัทในกลุ่มที่เริ่มใช้เทคโนโลยีพวกนี้แล้ว ให้เกิดเอกภาพขึ้นมา

Seed the Opition

ปตท. มีการปรับโครงสร้างและตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาเมื่อปีที่แล้ว เพิ่งมีผลต้นปีนี้เอง คือ Chief Technology Officer

ตั้งเมื่อต้นเดือน ม.ค. นี้ เป็นคนรวบรวมข้อมูลวิจัยทางด้านเทคโนโลยีทั้งหลายที่เป็นมหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย ทีม EspresSo และเราก็มีหน่วยงานที่เรียกว่า Energy Solution คือพวกทีม Process Engineering, Process Design พวกนี้มาช่วยทำ Scale Up รวมมาอยู่ใต้ CTO โปรดักส์ที่ต้องการเห็นคือธุรกิจ S curve ใหม่ของ ปตท. ถามว่าจะมีอะไรบ้างวันนี้ยังไม่รู้เลย แต่เราจะลองหมดเลย ที่เล่ามา Bio Industries สตาร์ตอัพทั้งหลาย แบตเตอรี่ EV อาจจะรวมไปถึง Smart Grid Energy Solution อื่นๆ ต่อไปถึงเรื่องของ Robotic ผลิตหุ่นยนต์ใช้โดรนในแอปพลิเคชันต่างๆ ในอุตสาหกรรม และต่อไปถึง Big Data ที่จะให้เซอร์วิสเริ่มจากภายในแล้วอาจจะกระจายไปภายนอก จะเป็นสิ่งที่เราลองหมดเลย ภาษากลยุทธ์เขาเรียกว่าวันนี้เรา Seed the Option เราหว่านเมล็ดไปใน Option ทั้งหลาย เมื่อทำไปสักพักเราเริ่มเห็นทิศทางแล้วว่าต่อไปเราจะไปทางไหน ที่จะเป็นธุรกิจต่อเนื่องจากธุรกิจพลังงาน

แต่วันนี้เราเชื่อว่าสิ่งที่เราเรียกว่า Electricity of Value Chain คือสายโซ่ไฟฟ้าเป็น Big Bet ที่เราจะลงแล้ว คือผลิตไฟฟ้า Energy Storage แบตเตอรี่ ไปจนถึง EV รถไฟฟ้า ไปถึงสถานีชาร์จไปถึงเรื่องของ Smart Grid ในการกระจายไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าย่อยๆ เต็มไปหมด นี่คือ Value Chain ที่เราคิดว่าเป็น Big Bet ของเราต่อไป ส่วนที่เหลือค่อยทยอยตามมา

นี่เป็นทิศทางใหญ่ๆ ที่ทำให้เห็นว่าเรากำลังปรับตัว ปตท. พอสมควร และทั้งหมดนี้เริ่มเป็นรูปธรรมในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากเราเซตเป้าหมายและตั้งทีมทำ

สิ่งที่อยากจะแชร์คือ ถ้าเรามีวิชัน เรารู้ว่าอะไรที่จะมาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง หนึ่ง เราเตรียมตัว ให้สิ่งที่จะถูก Disrupt แข็งแรงพอที่จะเป็นคนสุดท้ายที่จะยืนอยู่ สอง เราเตรียมรับความเปลี่ยนแปลงโดยมองแล้วเข้าไปกำหนดทิศทางข้างหน้า สามคือ เมื่อเราวางกลยุทธ์แล้ว เราเตรียมตัวองค์กรเราให้พร้อม สำคัญคือคนต้องเหมาะกับงานที่เราจะเตรียม ถ้าเรายังใช้คนรุ่นผมไปทำสตาร์ตอัพนี่เจ๊ง ต้องระดับคนรุ่นใหม่ โลกต่อไปคือโลกคนรุ่นใหม่เขาจะเป็นคนกำหนดอนาคต 

 

รถพลังงานไฟฟ้าในความเห็น CEO PTT

ผมว่าช่วงการเปลี่ยนผ่านมี Barrier คือ Charger กับรถ และแบตเตอรี่ ราคาแบตเตอรี่ เวลาในการชาร์จและความจุในการเก็บที่สามารถอยู่ในรถได้ เทคโนโลยีผ่านได้แน่ เพียงแต่ว่าจะมาเร็วมาช้า แต่พฤติกรรมของคนก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องผ่าน เราต้องมีความมั่นใจพอสมควร ในการที่เราแวะเติมได้ แบตเตอรี่ต้องชาร์จเร็ว ตัวสถานีชาร์จก็ต้องมี แต่อาจจะไม่ได้ใช้บ่อยเหมือนเติมน้ำมัน เพราะเราอาจจะชาร์จที่บ้าน ที่ออฟฟิศ นอกจากเดินทางไกลถึงไปชาร์จตามปั๊ม ดังนั้นพฤติกรรมจะเปลี่ยน ซึ่งการเปลี่ยนพฤติกรรม ผมว่าอาจจะใช้เวลา เนื่องจากยังมีคนรุ่นเก่าที่คุ้นกับวิถีชีวิตเก่าๆ ก็ยังคงใช้แบบเดิม

 

ไม่ว่าใครก็อยากให้บ้านเกิดเมืองนอนของตัวเองเจริญรุดหน้า เพื่อส่งมอบเมืองที่มีคุณค่าต่อให้กับลูกหลานที่จะเป็นผู้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่นั้นในอนาคต การพัฒนาเมืองจึงไม่ได้เป็นเพียงหน้าที่ของภาครัฐที่จะกำหนดแนวทางการพัฒนาเมืองต่างๆ เพียงอย่างเดียว หากผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและใกล้ชิดมากที่สุดคือ ประชากรที่อาศัยอยู่ในเมืองนั้นๆ ก็ควรจะสามารถกำหนดทิศทางการพัฒนาเมืองที่อยากให้เป็นในอนาคตได้

ในประเทศไทยการพัฒนาเมืองโดยภาครัฐส่วนใหญ่ยังกระจุกตัวอยู่ในเขตเมืองหลวง ด้วยจำนวนประชากรที่มากและความใกล้ชิดของผู้มีบทบาทในการตัดสินใจรวมถึงปัญหาที่สะสมมายาวนาน ทำให้ต้องเร่งจัดการพัฒนาเมืองในด้านต่างๆ ที่เห็นได้ชัดคือ การสร้างระบบขนส่งมวลชนที่กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างไปทั่วเมืองในขณะนี้ จากภาพการพัฒนาเมืองในประเทศไทยที่ผ่านมา ส่งผลให้คนขอนแก่นกลุ่มหนึ่งตั้งคำถามกับวิธีคิดพัฒนาเมืองของภาครัฐและมองหาทางออกด้วยการรวมกลุ่มกัน ก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด (KKTT) เพื่อศึกษาหาแนวทางพัฒนาเมืองขอนแก่นอย่างที่ควรจะเป็น และได้บทสรุปเป็นแผนแม่บทที่จะบรรจุไว้ในแผนยุทธศาสตร์จังหวัดขอนแก่นเกี่ยวกับสมาร์ตซิตี้ในอีกไม่นานนี้
“ขอนแก่นโมเดล” คือชื่อที่พวกเขาเลือกใช้นำเสนอแนวคิดวิธีการพัฒนาเมืองในรูปแบบที่ยังไม่เคยมีเมืองอื่นในประเทศไทยคิดทำกันมาก่อน


ขอนแก่นโมเดล

สุรเดช ทวีแสงสกุลไทย ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ขอนแก่นพัฒนาเมือง จำกัด KKTT, รองคณบดีฝ่ายบริหาร วิทยาลัยปกครองท้องถิ่น มหาวิทยาลัยขอนแก่น, ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ช ทวี จำกัด (มหาชน) พูดถึงคำว่า ‘ขอนแก่นโมเดล’ ว่า ต้องการเปลี่ยนภาพพจน์ที่เคยมีกับคำนี้เสียใหม่ ให้เป็นเรื่องที่ดี และวันนี้พวกเขาก็สามารถล้างคำเก่าที่เคยมีมา กลายเป็นความหมายใหม่ที่รับรู้กันว่า ขอนแก่นโมเดล คือ “ความหมายของการสามัคคี เอกชนร่วมรัฐพัฒนาเมือง” นับเป็นความสำเร็จขั้นต้นของ KKTT ที่ทำได้แล้ว
ในขั้นต้น KKTT พบว่าปัญหาในการพัฒนาท้องถิ่นที่พบเห็นคือปัญหาเรื่องการขับเคลื่อนและงบประมาณที่จะมาสนับสนุนการพัฒนา แต่ก็ยังมีหนทางสำหรับการแก้ไขปัญหาดังกล่าวด้วยการใช้ความร่วมมือระหว่างเอกชนและภาครัฐท้องถิ่นในการพัฒนา ในด้านทุนก็เลือกใช้ตลาดทุนและงบประมาณของภาครัฐมาขับเคลื่อนโครงการให้เดินหน้าต่อไป เพื่อสร้างประโยชน์ให้กับท้องถิ่น แก้ปัญหาที่เรื้อรังของประเทศไทยในหลายด้านอย่างยั่งยืน โดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม เศรษฐกิจและสังคมของชุมชนให้เติบโตอย่างมีคุณภาพ ภายใต้แผนงานขอนแก่นสมาร์ตซิตี้ ซึ่งเริ่มต้นสร้างฐานด้วยระบบขนส่งมวลชนเพื่อพัฒนาเมืองพร้อมกับพัฒนาระบบอื่นๆ ไปพร้อมกัน


สุรเดชบอกว่า ระบบขนส่งเป็นเรื่องที่ยากที่สุดในการทำสมาร์ตซิตี้ เพราะหากใช้ขั้นตอน PPP (Public Private Partnership) การลงทุนร่วมระหว่างภาครัฐและเอกชนตามปกติ จะต้องใช้เวลาประมาณ 10-11 ปีโครงการจึงจะสำเร็จ แต่ด้วยความร่วมมือร่วมใจกันของทั้งภาครัฐและเอกชนในขอนแก่นจึงสามารถจัดทำแนวทางใหม่ที่เปิดให้พัฒนาโครงการภายใต้กระทรวงมหาดไทยโดยท้องถิ่นเป็นผู้ดำเนินงานซึ่งสามารถลดขั้นตอนการดำเนินการลงได้ถึงครึ่งหนึ่ง
บริษัท ขอนแก่น ทรานซิท ซิสเต็ม จำกัด (KKTS) จัดเป็นวิสาหกิจของรัฐ มีโครงสร้างผู้ถือหุ้นคือ 5 เทศบาลในขอนแก่น ประกอบด้วย เทศบาลนครขอนแก่น เทศบาลเมืองศิลา เทศบาลตำบลสำราญ เทศบาลตำบลเมืองเก่า
และเทศบาลตำบลท่าพระซึ่งได้รับอนุญาตจากกระทรวงมหาดไทยให้จัดตั้งบริษัทเรียบร้อยแล้ว คือหน่วยงานขับเคลื่อน ‘โครงการขอนแก่น Smart City (ระยะที่ 1) ก่อสร้างระบบ ขนส่งมวลชนระบบรางเบา รถไฟฟ้ารางเบา LRT สายเหนือ-ใต้ (สำราญท่าพระ) ต้นแบบในเมืองภูมิภาคจังหวัดขอนแก่นพร้อมกับการพัฒนาโครงสร้างเมืองและการจัดตั้งกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อการสร้างโครงสร้างเมืองอย่างนำสมัยและยั่งยืน’ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่นานนี้
KKTS จะทำหน้าที่ควบคุมดูแลการดำเนินโครงการ ด้วยวิธีระดมทุนจากภาคเอกชนในท้องถิ่นและเอกชนทั่วประเทศเพื่อดำเนินโครงการโดยไม่เป็นภาระหนี้ภาครัฐ


KKTS’ s Wealth

สุรเดชอธิบายเรื่องทรัพย์สินของ KKTSว่า “เกิดจากมูลค่าโครงการที่มีอยู่ 15,000 ล้านบาท ถ้าโครงการนี้เสร็จ ซึ่ง KKTS ก็กู้เงินเขามาสร้าง แต่เมื่อเขาเริ่มดำเนินการ และเกิดกำไรขึ้นมาซึ่งที่เราดีไซน์กำไร กำไรคุณจดทะเบียนได้ เมื่อเข้าจดทะเบียนอย่างบริษัทผม (CHO) มูลค่าบริษัทขึ้นมา 7 เท่า นี่ระดับจังหวัดของประเทศไทย ผมว่า 10 เท่าเป็นอย่างต่ำ ถึงประเมินไว้ 150,000 ล้านบาท บริษัทนี้ถ้าอยากทำโครงสร้างพื้นฐานต่อก็ทำไป จะเอาหุ้นไปค้ำประกันบ้าง ก็ได้”


 ทำไมรถไฟฟ้าขอนแก่นไม่ขาดทุน

เป็นที่ทราบกันดีกว่าการลงทุนในระบบขนส่งไม่ใช่โครงการที่สามารถสร้างผลกำไรได้อย่างรวดเร็ว สุรเดชมีคำตอบให้กับเรื่องการเงินของระบบรถไฟฟ้าที่เป็นจุดเริ่มต้นการสร้างขอนแก่นสมาร์ตซิตี้ว่า “ข้อแรกคือรถไฟฟ้าขอนแก่นใช้ Technology Transfer ผลิตเองในประเทศต้นทุนถูกลง แต่ปัญหาคือ IRR (Internal Rate of Return อัตราผลตอบแทนภายใน) ออกมาแค่ 2 เปอร์เซ็นต์ ไม่มีใครมาลงทุนด้วยหรอก แต่ขอที่ดินตรงนี้ มีที่นาอยู่กลางเมืองขอนแก่นของกระทรวงเกษตร แล้วที่นานี้ติดโครงการเอามาทำดีโป้ให้รถไฟฟ้า เป็นโครงการเดียวกัน โครงการก็จะเป็นรถไฟฟ้าแล้วมีที่นามาสวม ก็เป็นโครงการเดียวกันที่มีการพัฒนาที่ดินบวกรถไฟฟ้า พอทำIRR มาก็กลายเป็น 12 เปอร์เซ็นต์ ตัวที่ดินสร้างผลตอบแทนได้ประมาณ 10 รถไฟฟ้า 2 กลายเป็นว่าขอนแก่นใช้เงินแค่ 15,000 ล้าน ทำโครงการนี้แล้วรัฐไม่ต้องลงทุน รัฐให้ที่กับบริษัทของรัฐ KKTS ไปพัฒนา ที่ 231 ไร่ ใช้ได้จริงๆ ประมาณ 100 ไร่ ที่เหลือจะเป็นบึงขนาดใหญ่ ทำที่จอดรถ แล้วทำมิกซ์ยูส ห้างโรงแรม อยู่ข้างใน ที่ถามรายรับมาจากไหน ก็จากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการเดินขนส่งมวลชน และค่าตั๋วของขอนแก่นเป็นค่าตั๋วที่ทุกอาชีพขึ้นได้ ค่าตั๋วสูงสุด 20 บาท นี่เป็นการทำโครงการที่เป็นขนส่งมวลชนจริงๆ”


เริ่มที่ขนส่งสู่Smart City


แนวคิดการพัฒนาเมืองด้วยระบบขนส่งของ KKTT เริ่มจากการมองเห็นปัญหาของเมืองในประเทศไทยว่า เมืองด้านในเริ่มร้างผู้คนเพราะรถติดไม่สามารถหาที่จอดรถได้ ผู้คนย้ายออกไปอยู่อาศัยด้านนอกเมืองและมาใช้งานอาคารในเมืองช่วงกลางวัน การจะสร้างเมืองที่กระชับ (Compact City) จึงเริ่มด้วยการวางแผนให้มีรถรางวิ่งระหว่างเหนือใต้กลางถนนมิตรภาพ และเชื่อมต่อกับเมืองด้านในด้วยเส้นทางฟื้นฟูเมือง ร่วมกับระบบขนส่งมวลชนในเมืองที่พัฒนามาแล้ว 3 ปี
“คือเมืองไม่โตไปกว่านี้แล้ว คำว่าโตแบบไม่กลวง เพราะนี่คือสินทรัพย์ของประเทศนะ ห้องแถว อย่าบอกว่าเป็นทรัพย์สินของนาย ก. สร้างแล้วปิดไว้เฉยๆ”
สุรเดชเล่าตัวอย่างเมืองทั่วโลกที่เปลี่ยนเมืองด้วยการนำระบบขนส่งเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในเมืองจากเมืองที่ใช้รถยนต์เป็นเมืองที่ใช้ระบบขนส่งและการเดินจนพัฒนาเป็นเมืองที่คน 62 เปอร์เซ็นต์ไม่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง เช่นเมืองพอร์ตแลนด์ รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา โดยคณะทำงานไปเรียนรู้จาก Portland State University เกี่ยวกับวิธีพัฒนาเมือง การกำหนดผังเมือง กำหนดแผนงานต่างๆ
“นี่เป็นการ Disruption วันนี้เป็นเรื่อง Disruption เป็นการทำลายอย่างสร้างสรรค์ ประเทศไทยจะไปต่อในโลกของการเปลี่ยนแปลง จะต้องเป็น Constructive Disruption แล้วเราจะยอมลอกคราบไหม แสบ เจ็บแต่ต้องทำ” สุรเดชระบุ
การผลักดันขอนแก่นเป็นสมาร์ตซิตี้ภายใต้ขอนแก่นโมเดล นอกจากจะได้ระบบขนส่งมวลชนภายในเมืองเพื่อช่วยฟื้นฟูเมือง ลดปัญหาการจราจรภายในเมืองแล้ว ยังส่งผลต่อเนื่องถึงการพัฒนาเมืองด้านอื่นๆ สุรเดชสรุปว่า ช่วยลดการก่อหนี้สาธารณะของภาครัฐด้วยการระดมทุนผ่านตลาดทุน ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชนแบบเข้มข้นเห็นได้ชัดเจน ส่งเสริมอุตสาหกรรมระบบรางในประเทศด้วยการกำหนดให้รถที่ใช้ต้องใช้รูปแบบ Technology Transfer นำแบบจากต่างประเทศมาสร้างเองภายในประเทศ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่ม Market Capital ให้กับตลาดทุนไทย เพิ่มงบประมาณในการพัฒนาท้องถิ่นให้กับประเทศ มีความโปร่งใสมากขึ้นจากการนำบริษัทเข้าจดทะเบียน และเป็นการวางแผนพัฒนาเมืองอย่างยั่งยืนป้องกันปัญหาในอนาคต


ตามแผนงานขอนแก่นสมาร์ตซิตี้ที่วางไว้ถึงปี 2573 จะเห็นว่าระบบขนส่งทางรางเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพัฒนาเมือง ยังมีแผนงานอีกจำนวนมากที่รอการดำเนินการเพื่อทำให้เมืองขอนแก่นกลายเป็นเมืองแห่งโอกาสสำหรับทุกคน รองรับความท้าทายต่างๆ ในอนาคตได้อย่างยั่งยืน
“ฐานคือฮาร์ดแวร์ ขึ้นไปคือซอฟต์แวร์ ที่สำคัญคือตรงนี้เราได้งบมา 100 ล้านบาท มาทำ SCOPC (Smart City Operation Center) ซึ่งเป็นหัวใจ สมาร์ตซิตี้ต้องกลายเป็น IOT หมด สมาร์ตซิตี้คืออินฟราทั้งหมด และผมจัดโครงสร้างขอนแก่นไว้ว่าฝั่งสถาบันการศึกษาอยากทำก็มาฝั่งนี้ อยากมาเรื่องการลงทุนมาฝั่งนี้”

กว่าจะเดินมาถึงจุดนี้


การจะสร้างแผนงานพัฒนาเมืองโดยใช้ความร่วมมือของภาครัฐและเอกชนในท้องถิ่นร่วมกันผลักดันจนได้ในระดับเมืองขอนแก่นไม่ใช่เรื่องง่าย สุรเดช ย้อนความหลังกว่าที่แผนจะเดินมาถึงจุดนี้ว่า เริ่มจากเอกชน 20 รายรวมกันเป็น KKTT แล้วก็เริ่มเดินสายคุยกับเทศบาล
“คุยเทศบาล 5 ปี คุยกันเองอีก 2 ปี กว่าจะสรุปว่าเดินหน้าทำกันเถอะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไร ยังไม่เห็นภาพ ทุกคนบอก ถ้าเราออกเงิน 200 ล้านแล้วเปลี่ยนเมืองขอนแก่นได้จริง ถูกนะ เราทำ 3 ขั้นตอน ขั้นที่ 1 เราลงเงินเองหมด ไปศึกษาไปดูงานพาเทศบาลไป ลงทุนรถบัส ไม่มีเงินหลวง บาทเดียวก็ไม่เอา ขั้นที่ 2 ตั้งบริษัท KKTS ได้แล้ว ตอนนี้เปิดประมูลแล้ว ต่อไป ขั้นที่ 3 คือก่อสร้าง เสร็จแล้ว KKTS ก็จดทะเบียนเข้าตลาดฯ”


สุรเดชใช้ทฤษฎี 3 เหลี่ยมเขยื้อนภูเขาของ นพ.ประเวศ วะสี อธิบายสิ่งที่กำลังทำอยู่ว่า เป็นการเคลื่อนไหวทางสังคมคือการที่ภาคเอกชนรวมตัวกับหน่วยงานรัฐท้องถิ่นได้ สร้างความรู้ให้คนในเมืองขอนแก่นได้ทราบถึงประโยชน์ของระบบขนส่งมวลชนและเรื่องอื่นๆ และสุดท้ายคือได้ภาครัฐ (คสช./รัฐบาล) อนุมัติโครงการ
เคล็ดลับการเขยื้อนภูเขาของจังหวัดขอนแก่นคือการพูดคุยกันมาต่อเนื่องเกือบ 15 ปี ไม่ว่าจะเป็นใน KKTT เทศบาล อบจ. จังหวัด เอ็นจีโอ สื่อสารมวลชน รวมถึงประชาชนคนขอนแก่น ผ่านเวทีต่างๆ ผลที่ได้คือวิสัยทัศน์ร่วมสำหรับเมืองขอนแก่นที่เป็นที่รับทราบของคนในพื้นที่ ซึ่งลงไปถึงคนรุ่นใหม่ที่กลายเป็นกำลังสำคัญในการช่วยกระจายข้อมูลข่าวสารให้กับโครงการ
สุรเดชตอบคำถามว่าทำไมขอนแก่นจึงพร้อมกว่าจังหวัดอื่นในการทำโครงการเช่นนี้ว่า เกิดจากไม่มีความขัดแย้งทางการเมืองในจังหวัด การเมืองท้องถิ่นไม่อิงกับพรรคใหญ่ และคนในเมืองมีภาพจำเรื่องความเสียสละ ช่วยเหลือซึ่งกันและกันมาตั้งแต่รุ่นพ่อรุ่นแม่ กลุ่มคนที่อยู่ในกลุ่มร่วมคิดร่วมทำอยู่ในวัยเดียวกันคือเป็นคนรุ่นอายุประมาณ 50 ปี โดยเหล่าผู้อาวุโสของจังหวัดก็เปิดทางคอยให้กำลังใจแทนที่จะลงมาควบคุม รวมถึงหน่วยงานท้องถิ่นภาครัฐก็มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาเมืองโดยไม่หวังพึ่งแต่งบประมาณจากรัฐบาลเพียงอย่างเดียว
“สุภาษิตจีน บอกว่าสังคมยิ่งใหญ่เมื่อชายชราปลูกต้นไม้ที่รู้ดีว่าตัวเองไม่ได้ใช้ เราทำไป ผมอาจจะได้ใช้ รุ่นที่เขาลงเงินแก่ๆ อาจไม่ได้เห็น แต่เด็กๆ วันนี้เห็นต้นไม้ของเขาแล้ว อย่างน้อยเขาเห็นขุดหลุมปลูกกันจริง เริ่มกันแล้วตั้งแต่โครงสร้าง
มียุทธศาสตร์จังหวัดแล้ว” สุรเดชกล่าว
ภายหลังจากขอนแก่นโมเดลเกิดขึ้นปัจจุบันแนวคิดนี้เริ่มกระจายไปสู่เมืองอื่นๆ 14 จังหวัดทั่วประเทศ โดยมีการรวมกลุ่มกันแบ่งปันความรู้และวิธีคิด เพื่อที่แต่ละจังหวัดจะไปหาแผนงานที่เหมาะสมกับท้องถิ่นตัวเองในการพัฒนาเมืองต่อไป สุรเดชมองว่า เคล็ดลับในการทำให้ประสบความสำเร็จนั้นต้องไม่ลืมเรื่องการสื่อสาร
“ขอนแก่นตั้งมา 7 ปีกลายเป็นฝังเข้าไปในดีเอ็นเอแล้วว่า ทำอะไรอย่าลืมประชาสังคม ทำอะไรอย่าลืมเทศบาล อบจ.ต้องเรียกมา 24 องค์กรจีนอีก แต่พวกนี้พอขึ้นมาบางเมืองไปเร็วไป พอลืมก็มีเสียบ่นด่า ก็เกิดความขัดแย้งพวกนี้ต้องไปช้าเวลามีอะไรก็เรียก ถึงเขาไม่ไปเราก็ไปนั่งเล่า นั่งพูดให้เขาฟัง แต่ละกลุ่มก็ต้องมีความรู้แต่ละชุด เรื่องพวกนี้ก็ต้องทำ หลายๆ เมืองวิ่งเร็วเกินไปทำให้บางทีสะดุดบ้าง ก็เกิดท้อขึ้นมา”


ขอนแก่นเมืองแห่งโอกาส


สุรเดชมองภาพเมืองขอนแก่นที่จะเกิดขึ้นภายหลังโครงการพัฒนาเมืองให้กลายเป็นสมาร์ตซิตี้เดินหน้าไปว่า ขอนแก่นจะเป็นเมืองแห่งโอกาส “หมายความว่าคนจะมาขอนแก่น เป็นเมืองที่มีโอกาส เมืองที่เข้ามาแล้วเสมอภาคกัน คนดีที่ต้องการทำเรื่องสุจริตมีโอกาส ความเท่าเทียมในการเจริญเติบโต สร้างสิ่งดีๆ ให้เมือง”
ขณะเดียวกันประชากรส่วนใหญ่ของขอนแก่นกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ที่เป็นเกษตรกรก็ไม่พลาดโอกาสที่จะเติบโตไปกับเมืองที่กำลังพัฒนาด้วยโครงการ Smart Farming ที่มุ่งเน้นเพิ่มศักยภาพของเกษตรกรในจังหวัดขอนแก่นให้สามารถสร้างรายได้สูงขึ้น และมีโอกาสเข้าถึงการลงทุนผ่านกองทุนที่จะเปิดขึ้นมาให้ลงทุนใน KKTS
“เวลาคอมเมนต์ พวกเอ็นจีโอ ประชาสังคม เขาก็จะบอกว่า สมาร์ตซิตี้เหมือนไข่ดาว ทำแต่ในเมืองเป็นไข่แดง ผมบอกว่าไม่ใช่ พี่ไปอ่านสมาร์ตซิตี้ขอนแก่นเป็นไข่เจียว เริ่มแรกคือสมาร์ตฟาร์มมิ่ง เรื่องของเกษตรกรล้วนๆ ในเฟสแรก 60 เปอร์เซ็นต์ของพวกเราคือเกษตรกร เราต้องเปลี่ยนโครงสร้างรายรับเขา เขาจะต้องเปลี่ยนโครงสร้างรายรับ เมืองไม่จำเป็นต้องเจริญทั้งหมด เขายังเป็นทุ่งนาเหมือนเดิม แต่เขาต้องปลูกของที่แพงขึ้นกว่าเดิมเขาต้องมีรายรับที่ดีกว่าเดิม และเขายังมีโอกาสขี่รถเข้าตลาดทุนที่พวกเราทำไว้อีก นั่นคือการเปลี่ยนโครงสร้างรายรับของเขา เปลี่ยนโครงสร้างรายรับของเมือง”
ตามแผนที่เขียนไว้ภายใน 12 ปี จีดีพีของขอนแก่นจะเพิ่มขึ้นประมาณหนึ่งเท่า หรือมีจีดีพีเท่ากับประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยยังมีการดูเรื่องดัชนีความสุขประกอบไปด้วย สุรเดชมองว่าหากโครงการระบบขนส่งมวลชนนี้สามารถเดินหน้าได้ก็จะช่วยสร้างความมั่นใจให้มีมากขึ้น และจะช่วยกระตุ้นให้เกิดการค้าการลงทุนต่อเนื่องในจังหวัด ตัวเลขจีดีพีภายในจังหวัดที่หวังว่าจะขยับขึ้นถึงจุดที่ตั้งเป้าหมายไว้อาจจะเร็วขึ้นมาได้อีก
สุรเดชมองว่าการเตรียมความพร้อมให้กับเมืองขอนแก่น เป็นเรื่องที่คนรุ่นเขาต้องเตรียมไว้ให้กับรุ่นลูกรุ่นหลานเพื่อรับมือกับกระแสโลกาภิวัตน์ที่ไหลบ่าเข้ามาอย่างรวดเร็ว เพื่อให้เมืองขอนแก่นสามารถหาข้อสรุปแบบวิน-วินกับกระแสที่เข้ามาได้ คนขอนแก่นมีวิธีคิด มีเครื่องมือในการรับมือกับความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต
และ ‘ขอนแก่นโมเดล’ คือตัวอย่างรูปแบบการทำงานร่วมกันของภาครัฐท้องถิ่นและภาคธุรกิจที่เหนียวแน่น โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าให้กับเมืองอย่างเป็นระบบ เพื่ออนาคตของลูกหลานขอนแก่นที่จะได้ใช้ชีวิตประกอบสัมมาชีพ ท่ามกลางกระแสความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคปัจจุบัน

 


                                         SPV for Everyone

               

SPV หรือ Special Purpose Vehical นิติบุคคลหรือบริษัทจัดการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการระดมทุนคืออีกคำหนึ่งที่สุรเดชพูดถึงตลอดการสนทนา เพราะการจะลดช่องว่างระหว่างคนรวยคนจน จำเป็นต้องอาศัยตลาดทุนเป็นเครื่องมือหนึ่ง โดยจะจัดตั้งกองทุนที่มีวัตถุประสงค์ในการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานของเมืองขอนแก่นกับ KKTS เปิดจำหน่ายให้กับประชาชนทั่วไป
“กองเปิดกว้าง วันนี้คนหลายคนรู้แล้วก็บอกว่าเมื่อไหร่เปิดบอกนะ กองนี้เวลา KKTS เข้าจดทะเบียนกองนี้ก็โตด้วย เราไม่ได้บอกว่าเราลดความเหลื่อมล้ำ เราพูดว่าเรามีวิธีไม่ถ่างความเหลื่อมล้ำ คุณต้องสร้าง SPV ให้เขา สร้าง vehicle ให้เขาขี่เพราะชาวบ้านเขาไม่รู้หรอกไปตั้งกองอย่างไร ถ้าคุณบอกว่าไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังถ้ามองออก อย่างกลุ่มทุนใจบุญก็สร้างกองอย่างนี้ใส่บริษัทเข้าไป ทำกองพวกนี้ขึ้นมาให้คนไปถือ คุณต้องมีรถให้เขาขี่เข้าตลาด และเข้าตอนพาร์ นี่คือรถคันนี้กำลังไป”


 

ภาคอุตสาหกรรมคือแรงขับเคลื่อนสำคัญของระบบเศรษฐกิจไทย การเปลี่ยนผ่านเศรษฐกิจที่พึ่งพาเกษตรกรรมสู่อุตสาหกรรมของประเทศไทยมีความต่อเนื่องมานับครึ่งศตวรรษ และเมื่อมาถึงจุดที่เทคโนโลยีกำลังสร้างความเปลี่ยนแปลงไปแทบทุกวงการ อุตสาหกรรมของประเทศไทยก็จำเป็นต้องปรับตัวให้สอดรับกับไทยแลนด์ 4.0 เพื่อสร้างอุตสาหกรรมใหม่ รับมือกับโลกที่กำลังเปลี่ยนผ่าน

ดร.อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและประธานคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก เปิดโอกาสให้นิตยสาร MBA เข้าพบเพื่อรับฟังแนวทางมาตรการสนับสนุนภาคอุตสาหกรรม สร้างความเข้มแข็งให้กับภาคการผลิตของประเทศเป็นแต้มต่อสำหรับระบบเศรษฐกิจไทยในระยะยาว

กระทรวงฯ มีนโยบายอย่างไรในการสร้างอุตสาหกรรมที่สามารถทำได้ตั้งแต่ต้นน้ำ พัฒนาองค์ความรู้ออกแบบ ผลิตและจำหน่าย

นโยบายเราชัดเจนอยู่แล้ว และรัฐบาลนี้ทำจริงจัง คือวันนี้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี รวมถึงสตาร์ตอัพ ต้องเข้าถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยีสมัยใหม่ให้เร็วที่สุด เพราะฉะนั้น ชุดมาตรการเรามุ่งไปทางนั้น เป้าหมายตอนนี้คือภาครัฐ เช่นกระทรวงอุตสาหกรรม พาณิชย์ สสว. ทั้งหลาย ทำงานด้วยกัน เพื่อเปิดทางสนับสนุนให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเข้าถึงองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่เหมาะสม และมีทักษะที่จะใช้ และรัฐก็ดูแลส่งเสริมให้เขาแข็งแกร่ง เรื่องทุนก็เป็นอีกด้านหนึ่ง ที่จะให้เข้าถึงเครื่องมือเครื่องจักร เป้าหมายเป็นแบบนี้ มาตรการที่ออกมาก็สอดรับกัน เช่น ในเรื่องของการเข้าถึงเทคโนโลยี วันนี้เราลงไปถึงระดับชุมชน เพราะวันนี้อินเทอร์เน็ตซึ่งเป็นเทคโนโลยีอย่างหนึ่งก็เปิดให้ระดับชุมชนเข้ามาใช้ได้ เราอาจจะดู Simple นั่งอยู่กรุงเทพแต่สำหรับชุมชนสามารถสร้างมูลค่าใหม่ๆ ได้ด้วย ดีไซน์ เครื่องพิมพ์สามมิติ เรื่องดิจิทัลมาร์เก็ตติง

กระทรวงฯ มีการปรับโครงสร้างการสนับสนุนอย่างไร
วันนี้ผมมีศูนย์อุตสาหกรรมภาค ทั้งหมด 10 ศูนย์ทั่วประเทศ รวมถึงกรุงเทพ ที่กล้วยน้ำไท วันนี้เราปรับให้เป็นศูนย์ส่งเสริมการปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 ระดับกลุ่มจังหวัด ศูนย์ฯ วันนี้ไม่ได้ทำแต่หน้าที่แค่ออกไปตรวจโรงงาน ควบคุมดูแลเรื่องมลพิษ แต่ที่เสริมเข้ามาใหม่ คือหน้าที่ในเรื่องส่งเสริมเอสเอ็มอีให้เข้าถึงเทคโนโลยี เราเรียกว่าเป็นแล็บหรือโรงงานต้นแบบมีเครื่องมือทั้งหลายไม่ว่าเครื่องพิมพ์ 3 มิติ หรือพวกจักรกล ออโตเมชัน เพื่อให้เอสเอ็มอีเข้ามาใช้ได้ มีที่ปรึกษา เราก็รู้ว่าในระดับชุมชนมีสินค้าดีๆ เยอะ แต่พอไปแล้วของไทยไปไม่ถึงฝั่งเพราะแพ็กเกจจิ้งของเราสู้เขาไม่ได้ ศูนย์พวกนี้ก็จะมีเครื่องไม้เครื่องมือเรื่องดีไซน์แพ็กเกจจิ้ง และทำต้นแบบให้ดูเลยว่าอย่างนี้นะ สมมติพื้นที่ 150 ตารางเมตรจะมีทุกศูนย์ตอนนี้ทำเสร็จไปครึ่งหนึ่งคือ 5 ศูนย์ เพื่อให้ยั่งยืนเราเชิญชวนผู้-ประกอบการรุ่นใหญ่ Big Brother มา อย่างที่ศูนย์กล้วยน้ำไท เดนโซ่เข้ามา เขาปรับปรุงใหม่หมดเลย เขาเอากระบวนการผลิตจำลองสำหรับเอสเอ็มอีที่เดนโซ่เขาพัฒนาโดยการสนับสนุนของรัฐบาลญี่ปุ่นมาตั้งเลย เป็นระบบออโต-เมชันซึ่งเดี๋ยวจะโยงไปมาตรการที่สองเรื่องหุ่นยนต์และออโตเมชันและการเพิ่มผลิตภาพ (Productivity) ตอนนี้เราไปโยงกับโครงการ Big Brother ประมาณ 50 ราย รวมถึงบริษัทไทยเช่น SCG ปตท. ผมมีศูนย์ 10 แห่งก็เชิญชวนเป็นกลุ่มมาช่วยกัน เหมือนพี่เลี้ยงสปอนเซอร์ให้ศูนย์ขณะที่คนของกระทรวงเข้าทำงานเต็มที่อยู่แล้วแต่ละศูนย์เป็นโรงงานต้นแบบ แต่แตกต่างกันได้ คือเราคุยในพื้นที่ก่อน ไม่ใช่ไปยัดใส่ สภาอุตสาหกรรม หอการค้าต้องการอะไร ถ้าภาคเหนือเขาบอกว่าผมต้องการเป็น Food Valley เครื่องไม้เครื่องมือก็ต้องไปทางนั้น ถ้าอีสานบางที่บอกผมหนักวิสาหกิจชุมชน ดังนั้นเรื่อง Packaging Design เครื่องไม้เครื่องมือก็ไปทางนั้น ถ้าตรงกลางอย่างกล้วยน้ำไท หนักเรื่องกระบวนการผลิต เพราะเอสเอ็มอีแถวนี้ค่อนข้างใหญ่แล้ว ก็ต้องออกไปเรื่องออโตเมชันเยอะหน่อย มิฉะนั้นการเข้าถึงก็จะช้า และวันนี้เทคโนโลยีไปเร็วมากถ้าเอสเอ็มอีต้องไปหาความรู้เอง ก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน และไม่กล้าลงทุน

กระทรวงมีมาตรการสนับสนุนด้านทุนแก่ผู้ประกอบการอย่างไร
ก็มามาตรการที่ 2 เรื่องของเงินทุน ถ้าเขาเข้ามาใช้ประโยชน์จากศูนย์ที่เรามี ได้รับคำแนะนำจาก Big Brother เขาก็จะบอกว่าแล้วผมเอาเงินทุนที่ไหนมาปรับเปลี่ยน เรามีมาตรการเงินทุนดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพื่อการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยี ปล่อยเป็นระดับเอสเอ็มอีใหญ่จนถึงชุมชนระดับแสนเราก็ปล่อย แต่วัตถุประสงค์เดียวกันหมดคือเพื่อการปรับตัวสู่ 4.0 ดังนั้นเงินทุนมีพร้อมแต่ต้องมาคุยกันให้เป็นเรื่องเป็นราว เราจะไม่ให้แต่เงิน เราจะผูก สมมติคุณจะไปซื้อเครื่องจักร เราจะมีพี่เลี้ยงดูแลไปด้วยในช่วง 3-4 ปีว่าเครื่องจักรติดตั้งโอเค และใช้เป็น พี่เลี้ยงก็คือ 50 บริษัทเอกชนที่เข้าร่วมนั่นเอง

ในเรื่องผลิตภาพ (Productivity) มีแนวนโยบายอย่างไร
เรื่องผลิตภาพเอสเอ็มอีต้องเข้าใจว่า เวลาเราพูดถึงการเข้าถึงเทคโนโลยี จะเอาเทคโนโลยีมาใหม่ ในการผลิต แม้กระทั่งเอสเอ็มอีภาคบริการ สุดท้ายเป้าหมายคือ ยกระดับผลิตภาพของตัวเอง ซึ่งสะท้อนออกมาในด้านที่สำคัญมากๆ เช่น ต้นทุนที่แข่งขันได้ ในยุคของอินเทอร์เน็ต ดิจิทัล การจัดซื้อเปลี่ยน การบริหารจัดการสินค้าคงคลัง (Inventory) เปลี่ยน เอา Enterprise Software สำหรับเอสเอ็มอีมาใช้ และที่สำคัญถ้าพูดถึงกระบวนการผลิตออโตเมชัน ระบบอัตโนมัติ หุ่นยนต์ (Robotic) ต้องรู้แล้วว่าจะใช้ได้อย่างไร แต่ไม่ใช่ต้องเอามาทุกราย
กระทรวงการมีโครงการใหม่ทำร่วมกับสภาอุตสาหกรรม สถาบันไทย-เยอรมนี กลุ่มสถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญเรื่อง Robotic Automation ขณะนี้มีประมาณ 8-10 มหาวิทยาลัย แนวทางคือเราเชิญเอสเอ็มอีให้เข้าโครงการ แบ่งเป็นหลายระดับ เราวางเป็นกลุ่มใหญ่ๆ
1. กลุ่มเกษตรแปรรูป เพราะอย่างไรประเทศไทยก็เป็นพื้นฐานเกษตร
2. กลุ่มผลิตสินค้าอุตสาหกรรม ซัพพลายเออร์ทั้งหลายและมีความพร้อมจะออกสู่ตลาดต่างประเทศด้วยตัวเอง
3. กลุ่มที่ยังเข้าไม่ถึงแต่เราต้องเริ่มวางพื้นฐานให้
เราเอาเข้ามา ที่ปรึกษาเราเข้าไปวินิจฉัยร่วมกันก่อนเลยว่า ของคุณนี่เทคโนโลยีระดับไหนเหมาะ เราก็ขอว่าต้องมาทำด้วยกันนะ มีโปรแกรมมีซอฟต์แวร์ที่จะมาช่วยวินิจฉัยแม้กระทั่งการเงิน เช่นที่เราคิดว่าต้นทุนที่จะลงจำลองขึ้นมาเลย เจ้าของต้องมานั่งกับเราว่าจริงไหม แล้วเครื่องมืออะไร ลงทุนเท่าไร ถ้าสมมติบอก 20 ล้านภายใน 3-4 ปี ถ้าเห็นตรงกัน มาตรการเงินทุนเราก็จะเข้าไปเสริมโครงการผลิตภาพเกิด วินิจฉัย ทุนมา ติดตามดูแล นี่ต้องรับเป็นเงื่อนไข ถ้าไม่อย่างนี้ เราไม่เอา อย่างน้อยต้องปั้นให้ผ่านตรงนี้ และต้องมีเป้าหมาย อย่างโครงการนี้เป้าคือในปีแรก ถ้าพูดถึงต้นทุนต้องลดให้ได้ 10 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ไม่ใช่ว่าต้องเข้ากี่รายต้องนับว่าทำได้กี่ราย ถึงเวลาต้องปฏิบัติ ก็ตั้งเป้าไว้ว่า 3 ปีแรก น่าจะเชิญชวนเอสเอ็มอีเข้าโครงการนี้ได้ประมาณ 10,000 ราย

กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณเท่าไร
ผมคิดว่าไม่เกิน 2 เดือนวินิจฉัยแล้ว ภายใน 3-4 เดือน Simulation เสร็จ ก็พอๆ กับแบงก์ แต่เราไม่ได้ไปแทนที่ธนาคาร วัตถุประสงค์เราคือมาเติมเต็ม และเราต้องส่งเสริมเขาว่าสุดท้ายต้องเข้าระบบธนาคาร เข้า VC ได้
ผมโยงไปอีกมาตรการ Financial Literacy เราทำร่วมกับธปท. สภาอุตสาหกรรม หอการค้า ที่สำคัญที่สุดคือสมาคมธนาคารไทย ดังนั้นตามเครือข่ายศูนย์ที่ผมมีเราจับมือกันไป ในพื้นที่ให้นายธนาคารเขามาสนับสนุน ออกไปให้ทักษะ เพราะคนที่สอนเรื่องการเงินดีที่สุดไม่ใช่คนกระทรวง เพราะสุดท้ายเราต้องการให้เขากู้แบงก์ได้ ก็ไปสอนตั้งแต่ทำไมต้องมีบัญชีเดียว เราก็มีเป้าหมายว่า ให้เอสเอ็มอีทำบัญชีเดียว ให้จดนิติบุคคล อย่างเรื่องเงินกู้ไม่จำเป็นต้องเป็นนิติบุคคลทันทีแต่เราจะบอกว่าถ้าเราให้การสนับสนุนขอว่าภายใน1-2 ปีแล้วแต่กรณี จดทะเบียนนิติบุคคล นี่พูดถึงรายเล็กที่ยังไม่ได้จดนะ แล้ววันนี้จดทะเบียนนิติบุคคลกระทรวงพาณิชย์เขาจด 48 ชั่วโมงก็จดได้ และไม่ต้องใช้ 7 คนแล้ว ถามว่าทำไปทำไม เพราะไปสอดรับว่า ในเรื่องการเงินคุณจะเข้าระบบ กระทรวงการคลังก็เป็นระบบในเรื่องฐานภาษี ทุกอย่างก็ไปด้วยกัน

สถาบันการศึกษาจะอยู่ส่วนใดในมาตรการเหล่านี้
กลับไปที่โครงการเพิ่มผลิตภาพ โครงการนี้จะคู่ไปกับโครงการ Robotic and Automation ซึ่งเป็นหนึ่งในคลัสเตอร์เป้าหมายของประเทศ ดังนั้นในโครงการนี้ เราใช้กลไกที่เรียกว่า ศูนย์แห่งความเป็นเลิศด้านโรบอต CORE (Center of Robotic Excellence) แต่ละศูนย์คนที่ดูแลเป็นมหาวิทยาลัย สถาบันการศึกษา มี 8 ศูนย์ทั่วประเทศไทย ตรงกลางอาจจะมากหน่อย นี่คือเครือข่าย คนจาก CORE สภาอุตสาหกรรม เอาตัวจริงเข้าไปมีเรื่องของวิทยาการเข้าไป ขณะเดียวกัน CORE ก็กลับไปที่คำถามว่าเมื่อไรคนไทยจะสร้างอะไรเป็น นี่ผมแค่พูดเรื่องใช้ โครงการหุ่นยนต์นี่จะทำเรื่องสร้างด้วย เพราะเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมาย หมายความว่าคนไทยสามารถพัฒนาอุตสาหกรรมนั้นๆ ได้เอง วันนี้เรานำเข้าหุ่นยนต์มูลค่าประมาณแสนกว่าล้านบาทที่จำเป็นต้องใช้นะครับ ตรงนี้คนไทยทำได้เองเยอะมากผลิตเครื่องจักร ชิ้นส่วนได้ระดับหนึ่งเลย และสองผลิต System Integrator ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเอสเอ็มอีเป็นบุคคลไม่ใช่บริษัทใหญ่ System
Integrator เป็นคนศึกษาและบอกผู้ประกอบการว่าโรงงานคุณต้องใช้ Automation System ไหนบ้าง จากเจ้าไหนบ้าง เวลาสั่งซื้อของคนนี้เป็นคนสำคัญ วันนี้ประเทศไทยมีอยู่แค่ 400 คน เป้าหมายหนึ่งปีจากนี้ไปเราจะมี 1,200 คน นี่คือการพัฒนาการสร้างหุ่นยนต์ Robotic Automation System ในประเทศ เราเริ่มอย่างนี้แล้ว อย่างน้อยเรามองเรื่องสร้างคนไปพร้อมกัน นี่คือยึดโยงโจทย์สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี และเรื่องพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมายคู่ขนาน เพราะเอสเอ็มอีจำนวนมากก็อยู่ในคลัสเตอร์ ถ้าเราต้องการส่งเสริมก็ต้องพัฒนาคู่กันเพื่อให้ตอบโจทย์ในระดับหนึ่ง นี่เป็นวิธีที่เราทำวันนี้ เสียเวลานิดหนึ่งตอนแรกที่ต้องมาออกแบบให้ยึดโยงกันและทำความเข้าใจกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

แต่ปัญหาของประเทศไทยที่เราสังเกตมาตลอดคือเรื่อง Content
เราก็ต้องเริ่ม อย่างหุ่นยนต์ CORE เขารู้อยู่เขามีองค์ความรู้ หน้าที่เขาคือมาดูว่าประเทศไทยทำตรงไหนได้อย่างไร และอนาคตจะเอาอย่างไร เซนเซอร์ยังไม่ได้วันนี้ 5 ปีข้างหน้ามาพูดกันสิว่าทำได้ไหม และจะต้องส่งเสริมอย่างไร พูดถึงส่งเสริมก็เป็นองค์ประกอบสำคัญ ทุกคลัสเตอร์เป้าหมาย เราคุยกับ BOI ใกล้ชิดมาก วันนี้มีว่าถ้าบริษัทไหนที่ลงทุนเรื่องหุ่นยนต์ BOI ให้สิทธิพิเศษอย่างไร ก็คือมาทั้งแพ็กเกจ 10 อุตสาหกรรมมีโรดแมปหมด กระทรวงเป็นคนประสาน ผมเอาเข้าครม.หมด ตอนนี้ยังไม่ครบ เข้าครม.เพื่อให้ ครม.เห็นชอบ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ผูกพันที่ต้องสนับสนุน

แนวทางการรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีมีอย่างไร
สิ่งที่ทำ เอาญี่ปุ่นเป็นเคสจริงๆ เลย รมต. METI พูดเองเลยว่า วันนี้ประเทศไทยอย่างไรเขามองว่าเป็น Strategic Partner ของเขา โดยที่ตั้งโดยความคุ้นเคย แต่ด้วยเทคโนโลยีทั้งหลายทั้งปวง ญี่ปุ่นก็ต้องเปลี่ยนเหมือนกัน เขาก็ต้องดูแลว่าพาร์ตเนอร์ในประเทศไทยรวมถึงระดับเอสเอ็มอีไปด้วยกันนะ เราไม่ได้ดีลกับเขาคนเดียวแต่เราใกล้ชิดเป็นพิเศษ และโดยเทคโนโลยีวันนี้ต้องยอมรับว่านวัตกรรมใหม่ๆ เกิดจาก SME ไม่ใช่รอบริษัทใหญ่ เมื่อก่อนเป็นแบบนั้น บริษัทใหญ่ทุนหนาสร้างนวัตกรรม อย่างที่ว่าเก็บเทคโนโลยีไว้ วันนี้ภาพเปลี่ยนแล้ว เอสเอ็มอีหรือสตาร์ตอัพสามารถคิดของใหม่แล้วขายกลับยังได้เลย เขารู้แล้วว่าเขาต้องมาช่วยบ่มเพาะเอสเอ็มอีในประเทศไทยเหมือนกัน ดังนั้นการแชร์ แน่นอนอาจจะไม่ใช่ 100 เปอร์เซ็นต์ ต้องเข้าใจว่าเขาลงทุนมาเป็น 10-20 ปี เทคโนโลยีบางอย่างเขาไม่สามารถให้เราได้ทันที แต่วันนี้ผมเชื่อว่าเปิดขึ้น เรามีโครงการอีกโครงการ Technology Transfer ในรูปแบบที่ Practical ภายใต้ข้อตกลงเป็นทางการ ญี่ปุ่นมี แพลตฟอร์มสำหรับเอสเอ็มอีและรายใหญ่เชื่อมกันวัตถุประสงค์ตรงนี้คือแชร์เทคโนโลยี ชื่อ J-GoodTech.com เรากำลังสร้าง ThaiGoodTech.com เป็น B2B ไม่ใช่ B2C แลกเปลี่ยนกันตรง แต่ไม่ใช่แค่เอสเอ็มอีกับเอสเอ็มอี บริษัทใหญ่ที่เราจะเชื้อเชิญ เข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน บริษัทใหญ่ทางญี่ปุ่นเขาก็เห็นแล้วเอสเอ็มอีไทยเดี๋ยวนี้หน้าตาเป็นอย่างไร เอสเอ็มอีทางนี้ก็เห็นแล้วว่าเขามีเทคโนโลยีอะไร จะเกิดการแลกเปลี่ยน แต่เมื่อก่อนไม่มีท่อนี้ เขาก็ไม่เห็นเอสเอ็มอีไทยเก่งๆ มีศักยภาพสูง วันนี้จะเห็นเลยเพราะเราเอาข้อมูลขึ้น และเขาติดต่อตรง ThaiGoodTech คาดว่าจะเสร็จในไตรมาส 2 ของปีนี้

ผู้ประกอบการจะเข้าร่วมได้อย่างไร
เราจะเป็นคนเชิญ เรามีอยู่แล้วและนี่ไม่ใช่แต่กรุงเทพ เราสั่งการไปทั่วประเทศ ผ่านศูนย์ ตอนนี้เราทำข้อตกลงกับสภาอุตสาหกรรมกับหอการค้า คัดเข้ามา ที่จะขึ้น ThaiGoodTech รู้อยู่แล้วว่าอุตสาหกรรมเป้าหมายเป็นอย่างไร ในพื้นที่ของท่านอะไรเด็ดก็มาหารือกันก่อน แล้วเชิญต้องโค้ชเขาเหมือนกัน จะขึ้น ThaiGoodTech ติดต่อ J-GoodTech คุณต้องมีข้อมูลอย่างไร คุณต้องระดับไหน เป็นการส่งเสริมในตัวถ้าเราทำให้ติดได้ในแง่การตลาดให้คนอยากขึ้น นี่ B2B นะไม่ได้ให้ขายของ และให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่ๆ ระดับเอสเอ็มอีจับมือกันเอง เป็นการกระตุ้นเขาออกสู่ตลาด

เกี่ยวกับความคืบหน้าของโครงการ EEC
EEC ประเด็นที่ผมมักจะคุยกับหลายคนเสมอ คือ EEC เป็นโครงการซึ่งถูกพัฒนาให้ขับเคลื่อนเรื่องการปรับเปลี่ยนประเทศ แล้วว่าทำไมต้องไปทำตรงนั้น เพราะว่าต้องการทำให้เป็นรูปธรรม ตรงนี้ทำได้เพราะมีฐานเดิมอยู่แล้ว แต่เราต้องการสร้างอุตสาหกรรมใหม่ขึ้น ต่อยอด และเราต้องการสร้างเอสเอ็มอีใหม่ด้วย EEC เป็นก้าวแรกที่จะยกฐานตรงนี้ขึ้นมา

ประเด็นที่สองไม่ใช่เรื่องอุตสาหกรรมเท่านั้น ทุกโครงการใน EEC แม้จะเป็นอุตสาหกรรมเป้าหมายแต่คิดในองค์รวมหมด (Holistic) เป็นเรื่องการสร้างฐานความเจริญ อุตสาหกรรมแน่นอนมีบทบาทสูง สร้างเมืองใหม่สร้างสิ่งแวดล้อมใหม่ เรื่องของคน ผู้ประกอบการเราจะใช้ EEC เป็นพื้นที่สร้างผู้ประกอบการรุ่นใหม่ขึ้นมา เพราะอุตสาหกรรมต่างๆ อยู่ตรงนั้น สถาบันการศึกษาแข็งๆ มีอยู่เยอะ ดังนั้นเป็นภาพองค์รวม ระบบโครงสร้างพื้นฐานชัดเจนอยู่แล้ว รถไฟไม่ใช่แค่ตัวรถไฟเอง ผ่านตรงไหนเมืองใหม่มีโอกาสเกิด ไม่ใช่ไปรองรับอุตสาหกรรมเฉยๆ และเราคิดโยงกับระบบคมนาคมทั่วประเทศออกสู่เพื่อนบ้าน
ดังนั้น เราเริ่มจาก EEC จะเป็นตัวผลักดันให้เกิดฐานความเจริญใหม่ในหลายๆ ด้าน ประชุมล่าสุดคณะกรรมการที่มีนายกฯ เป็นประธานก็มีมติให้เริ่มขยายพื้นที่ได้แล้ว จะใช้เวลา 4 เดือนทำการศึกษาจังหวัดโดยรอบ สมุทรปราการ ปราจีนบุรี สระแก้ว บางคนถามทำไมสระแก้ว ไม่เห็นมีอุตสาหกรรมเท่าไร นี่คือประเด็นเลย สระแก้วเป็นเรื่องของประชาชนที่เราต้องการช่วยยกระดับความเป็นอยู่ ผมใช้คำว่าครอบคลุมและทั่วถึง สระแก้วไม่ใช่ระยอง ไม่ใช่ฉะเชิงเทราจันทบุรีที่มีอุตสาหกรรมมีผลไม้ แต่ถามว่าสระแก้วต้องเอาเขาเข้ามาไหม ถ้าพูดถึงช่องทางค้าขายลงทุนเขาเป็นทางออกกัมพูชา รถไฟวันนี้เราคิดไปถึงตรงนั้น เส้นนั้นต้องทำแล้ว ฉะนั้นคิดในกรอบใหญ่และคิดแบบ Inclusive นี่คือ EEC ที่กำลังจะเกิด
ขอกลับไปประเด็นเรื่องการถ่ายทอดเทคโนโลยี ตัวอย่างอุตสาหกรรมหนึ่งที่จะเกิดที่ EEC คือ การบำรุงซ่อมสร้างอากาศยาน MRO (Maintenance Repair Overhaul) แอร์บัสจับมือกับทีจีจะลงทุนสร้าง MRO แต่ไม่เพียงเท่านั้น จะสร้างคู่ขนานคือคลัสเตอร์ของชิ้นส่วน อุปกรณ์อากาศยานซึ่งคนไทยสามารถทำได้เอง นี่คืออีกตัวอย่างหนึ่งที่เขาต้องถ่ายทอดมา เพราะเป็นเงื่อนไขของเราว่าไม่ใช่คุณมาลงทุนแค่ MRO ซึ่งเขาอยากทำด้วยอุตสาหกรรมตรงนี้ นี่เป็นเอสเอ็มอีจะไม่ใช่บริษัทใหญ่ที่จะมาทำ จะเป็นกลุ่มเอสเอ็มอีคลัสเตอร์ที่จะเกิดแถวอู่ตะเภา เราผูกเป็นแพคเกจมาต้องมาด้วยกัน

ICO กับอุตสาหกรรมไทย

ในฐานะที่ ดร.อุตตม มีพื้นฐานการศึกษาและประสบการณ์การทำงานในธุรกิจการเงินมายาวนาน MBA จึงสอบถามความคิดเห็นเกี่ยวกับเครื่องมือใหม่ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในโลกทุกวันนี้นั่นคือ ICO (Initial Coin Offering) ว่าจะสามารถนำมาใช้กับภาคอุตสาหกรรมไทยได้ในระดับใด
ดร.อุตตม มองว่า “ผมคิดว่าต้องแยกเป็น 2 เรื่อง หนึ่ง คือพื้นฐานที่ว่า วันนี้ถ้าพูดถึง สตาร์ตอัพ เอสเอ็มอี ผู้ประกอบการใหม่ หลีกไม่พ้นที่ต้องพยายามทำความเข้าใจเทคโนโลยีใหม่ๆ ผมคิดว่าเป็นสิ่งจำเป็นจะมากจะน้อยก็ต้องรู้ เพราะประเดี๋ยวมาเคาะประตูถึงบ้านแล้ว นั่นเรื่องหนึ่งว่าหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเริ่มเข้าใจ
ประเด็นที่สอง คือในเชิงปฏิบัติ ว่า ถ้าเราพูดถึงสตาร์ตอัพ ผู้ประกอบการรายเล็กรายกลาง ก็ต้องการทุนที่จะโต การเข้าถึงทุนวันนี้เปิดกว้างขึ้น VC (Venture Capital) คือแนวทางเดิม แต่วันนี้มี Crowdfunding วันนี้มา Cryptocurrencies ซึ่งวันนี้ต้องพูดกันตามตรงว่ายังมีความสับสน ความไม่เข้าใจอยู่พอสมควร ไม่ใช่แต่ในประเทศไทย ในหลายที่ว่า คืออย่างไรแน่ รู้แต่ว่าน่าจะใช้ระดมทุนได้ และผลตอบแทนดูเหมือนสูงมาก ตรงนี้ผมคิดว่าแน่นอนเปิดโอกาส แต่ประเด็นที่สองอยากจะเรียนคือ ต้องเรียนรู้และใช้ด้วยความระมัดระวัง คือนวัตกรรมเป็นของใหม่ นวัตกรรมมีทั้งที่ดี แต่อาจจะมีผลข้างเคียงมาด้วยต้องระมัดระวังในกรณีนี้ ในการใช้ยังใหม่มาก
อย่างวันนี้ในประเทศไทยเอง ผู้กำกับดูแลก็ยังไม่ได้ประกาศชัดเจนว่าเป็นหลักทรัพย์ประเภทไหน คุณจะระดมทุนระดมทุนด้วยหลักทรัพย์ ยังไม่ชัดเจนว่าประเภทไหน และอะไรในแง่ของมูลค่าที่ Support จริงๆ จะประเมินราคาอย่างไร นี่เป็นเพียงยกตัวอย่างว่ามันมีความซับซ้อนเรื่องนี้อยู่
เพราะฉะนั้นถ้าผมเป็นสตาร์ตอัพเป็นเอสเอ็มอี ผมจะเรียนรู้แต่ไม่ใช่กระโดดใส่เพราะว่า ด้วยความที่เราไม่รู้ Cryptocurrencies โดยธรรมชาติซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าอย่างไรจะนำไปสู่อะไรในอนาคต
ในฐานะภาครัฐ ถามว่าเป็นไปได้ไหม ต้องยอมรับทุกอย่างเป็นไปได้หมดในโลกปัจจุบัน แต่วันนี้ถ้าถามผมว่าควรให้เกิดไหม ผมยังไม่ตอบ เพราะอย่างที่เราคุยกันตอนต้นเราต้องดูให้ชัดว่าความเสี่ยงคืออะไรและวันนี้รัฐกำลังออกกฎเกณฑ์อะไร ถ้าจะให้ตอบว่าควรไหมผมยังไม่ตอบ ควรเข้าไปศึกษาไหมผมว่าควร แต่ถ้าฟันธงว่าทำเลย ผมว่ายังไม่ใช่ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา การดูแลให้รอบคอบเป็นสิ่งสำคัญมาก นวัตกรรมมีประโยชน์แต่นวัตกรรมโดยตัวมันเองต้องดูให้รอบคอบทุกกรณี โดยเฉพาะเมื่อเกี่ยวข้องกับคนหมู่มากและการเงิน
ผมไม่ต่อต้านนะ แต่จากประสบการณ์ บริหาร Private Equity มา แบงก์ก็ผ่านมา มาอยู่ภาครัฐถึงเห็นว่า ต้องดูแลในทุกด้าน แล้วจะไปได้อย่างยั่งยืน”

 

บมจ.ไทยคม ผู้นำธุรกิจดาวเทียมและบริการแฟลตฟอร์มดิจิทัลชั้นนำของไทย ประเดิมศักราชใหม่ของการมุ่งสู่การเป็นผู้นำการให้บริการด้านดิจิทัล ด้วยการเปิดตัว “นาวา (Nava)” บริการสื่อสารทางทะเลแพลตฟอร์มใหม่ล่าสุด มุ่งหวังเชื่อมต่อการสื่อสารให้เรือที่ออกไปปฏิบัติการ สามารถติดต่อกับชายฝั่งได้ พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมการเดินเรือให้ก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบแล้ววันนี้

Nava™ คือ บริการบรอดแบนด์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ สำหรับใช้สื่อสารระหว่างเรือที่ออกไปปฏิบัติการกับชายฝั่ง โดยสามารถเชื่อมต่อทุกคน ทุกที่ ให้สื่อสารกันได้แม้อยู่ในท้องทะเล แพลตฟอร์มบริการ Nava™ มีขีดความสามารถในการรับ-ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ด้วยเทคโนโลยี fiber-to-the-ship พร้อมยกระดับอุตสาหกรรมให้เรือขนส่งสินค้าหรือเรือขนส่งผู้โดยสารธรรมดาๆ กลายเป็นเรือดิจิทัลแห่งอนาคต

ไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม

ไพบูลย์ ภานุวัฒนวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า “บริการ Nava™ ถือเป็นบริการเรือธงบริการแรกในด้านบรอดแบนด์ และเป็นบริการแบบดิจิทัลบริการที่สองของไทยคม ต่อจากแอพพลิเคชั่น Loox TV แพลตฟอร์มที่ช่วยสนับสนุนธุรกิจบรอดคาสต์ซึ่งไทยคมได้เปิดตัวไปในช่วงปลายปี 2560 ไทยคมยังมุ่งมั่นที่จะเดินตามแผนกลยุทธ์เพื่อพลิกโฉมไปสู่การเป็นผู้นำการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลตามวิสัยทัศน์ที่ตั้งไว้ โดยใช้ประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการดำเนินธุรกิจดาวเทียมที่มีมายาวนาน ทำให้ไทยคมมองเห็นโอกาสทางธุรกิจและปัญหาของการเชื่อมต่อการสื่อสารในพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะในท้องทะเล ซึ่งการสื่อสารผ่านดาวเทียมเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เข้าถึงได้ และปัจจุบันแนวโน้มการเดินทางหรือปฏิบัติงานในท้องทะเลก็มีการเติบโตสูงขึ้น ไทยคมจึงพัฒนาบริการ Nava™ เพื่อช่วยลบข้อจำกัดของการสื่อสารในอุตสาหกรรมการเดินเรือ โดยบริการดังกล่าวจะช่วยให้การปฏิบัติงานทางทะเลมีประสิทธิภาพ ลดช่องว่างและอุปสรรคในการติดต่อสื่อสารระหว่างชายฝั่งกับลูกเรือและผู้โดยสาร อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ไทยคมเชื่อว่า Nava™ จะช่วยสร้างประสบการณ์สุดพิเศษให้กับลูกค้า และสร้างความแข็งแกร่งให้กับไทยคมทั้งในฐานะผู้ให้บริการสื่อสารผ่านดาวเทียมและแพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป”

เอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อและธุรกิจรายย่อย บมจ.ไทยคม

เอกชัย ภัคดุรงค์ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการอาวุโส ส่วนงานธุรกิจสื่อและธุรกิจรายย่อย บมจ.ไทยคม กล่าวเพิ่มเติมว่า “ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ไทยคมมุ่งมั่นพัฒนาบริการด้านดิจิทัลใหม่ๆ ที่ดีกว่า มีความแตกต่าง และตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยใช้จุดแข็งจากการมีดาวเทียมบรอดแบนด์ที่มีความสามารถในการรับส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตด้วยความเร็วสูง และถ่ายทอดสัญญาณได้อย่างครอบคลุม มาต่อยอดพัฒนาบริการต่างๆ และ Nava™ คือผลลัพธ์ของการนำเทคโนโลยีดาวเทียมมาพัฒนาบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าในตลาดที่ยังไม่มีการสื่อสารในรูปแบบใดเข้าถึงได้มาก่อน บริการดังกล่าวจะสร้างประสบการณ์ใหม่ของการติดต่อสื่อสารกันได้แม้อยู่กลางทะเล และเป็นบริการที่มีจุดเด่นทั้งในด้านความปลอดภัย เครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น และมีทีมงานที่พร้อมดูแลและให้การสนับสนุนตลอด 24 ชั่วโมง ทุกวัน บริการดังกล่าวยังมีโซลูชั่นส์ที่ช่วยสนับสนุนและตอบสนองได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ารายต่างๆ ได้แก่ บริการ Nava™ Ship Manager โซลูชั่นส์ที่จะช่วยบริหารจัดการระบบการทำงานของเรือ เช่น การเฝ้าระวังการทำงานของเครื่องยนต์ การให้คำแนะนำการใช้เชื้อเพลิง แผนการซ่อมบำรุงต่างๆ เพื่อให้ธุรกิจสามารถดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นต้น

บริการ Nava™ Connect เป็นระบบอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง สำหรับเชื่อมต่อการสื่อสารผ่านดาวเทียมระหว่างเรือและชายฝั่ง เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่บนเรือ และการติดต่อสื่อสารกับครอบครัวของลูกเรือและผู้โดยสาร บริการ

Nava™ Media เป็นระบบความบันเทิงและการฝึกอบรมบนอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียม เพื่อให้ผู้ใช้งานบนเรือสามารถรับชมสาระความบันเทิงและฝึกอบรมหลักสูตรต่างๆ ทางไกลบนเรือได้ โดยในช่วงแรกของการเปิดตัวบริการนี้ ไทยคมมีแผนที่จะนำเสนอบริการ Nava™ ในประเทศไทย และประเทศญี่ปุ่นก่อน เนื่องจากไทยคมมีฐานการตลาดด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมทางทะเลที่แข็งแกร่ง และมีศักยภาพการเติบโตสูง หลังจากนั้นไทยคมจะเริ่มขยายตลาดไปยังประเทศอื่นๆ รวมถึงการจับมือกับพันธมิตรทางธุรกิจรายต่างๆ เพื่อขยายการให้บริการดังกล่าวต่อไป”

ไทยคม ดำเนินธุรกิจด้านการสื่อสารผ่านดาวเทียมมากว่า 26 ปี เรามีประสบการณ์ในการให้บริการสื่อสารแบบครบวงจร ทั้งทางบก ทางอากาศ และทางน้ำ โดยได้ออกแบบและพัฒนาบริการที่ตรงกับความต้องการของลูกค้า เพื่อช่วยส่งเสริมและสนับสนุนให้ลูกค้าของเราสามารถเข้าถึงการสื่อสารได้อย่างไร้ขีดจำกัด ทุกที่ ทุกเวลา และก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลได้อย่างเต็มศักยภาพ ไทยคมเชื่อมั่นว่า บริการ Nava™ จะทำให้ลูกค้าของเราได้รับประโยชน์สูงสุดจากการสื่อสารผ่านดาวเทียมรูปแบบใหม่ในระหว่างที่ปฏิบัติงานในทะเล ขณะเดียวกัน บริการดังกล่าวก็จะทำให้ไทยคมก้าวไปเป็นหนึ่งในผู้นำบริการด้านดิจิทัลต่อไป

การตัดสินใจของมนุษย์เป็นเรื่องที่ซับซ้อน ที่สามารถแบ่งออกเป็นได้สามระดับ คือ การตัดสินใจระดับจิตสำนึก (conscious decision) การตัดสินใจกึ่งจิตสำนึก (Subconscious decision) และ การตัดสินใจใต้สำนึก (Unconscious decision) การตัดสินใจที่จิตสำนึก เป็นสิ่งที่ผู้บริโภครับรู้ว่ากำลังตัดสินใจ ใช้ประเด็นอะไรในการตัดสินใจบ้าง ณ เวลาที่เหตุการณ์เกิดขึ้น สำหรับ การตัดสินใจกึ่งจิตสำนึกนั้น ผู้บริโภคบริโภคจะรู้สึกตัว เมื่อมีการให้เวลาในการรับรู้ แต่การตัดสินใจใต้สำนึกนั้น เป็นการที่คนปฏิบัติตนไปอย่างหนึ่ง เช่น การเลือกตราสินค้า โดยที่ไม่รู้ว่าเลือกเพราะอะไร หรือเชื่อว่าสามารถเลือกเพราะสาเหตุหนึ่ง แต่ในความจริงเป็นการสั่งงานจากสมองโดยใช้สาเหตุอื่น แต่เขาไม่รับรู้ว่าเลือกเพราะสาเหตุนี้ 

การตัดสินใจของจิตใต้สำนึกของผู้บริโภค ได้รับความสนใจจากนักวิจัยและนักการตลาด เพราะการตัดสินใจชนิดนี้มีถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ของการตัดสินใจของมนุษย์  และเริ่มมีการนำเครื่องมือทาง Neuroscience มาช่วยให้นักวิจัยศึกษาการทำงานของสมองได้โดยตรง ทำให้สามารถวัดการตัดสินใจที่ไม่รู้ตัวนี้ได้ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องมือการวิจัยที่ใช้ในปัจจุบัน คือ ใช้การสอบถามหรือการสังเกตพฤติกรรม เครื่องมือเหล่านี้ไม่สามารถจะเก็บข้อมูลหรืออธิบายสาเหตุของการตัดสินใจชนิดนี้ได้  เครื่องมือ Neuroscience มีหลากหลายชนิด แต่ที่นิยมใช้ในการวิจัยทางการตลาดที่วัดการทำงานของสมองโดยตรง คือ  เครื่องวัดคลื่นสมอง (EEG) เครื่องวัดคลื่นแม่เหล็กที่ออกจากการทำงานของสมอง (MEG) หรือ เครื่องวัดระดับออกซิเจนในหมุนเวียนเลือดในส่วนต่างๆของสมอง (fMRI) เครื่องมือเหล่านี้วัดการทำงานของสมองในประเด็นที่แตกต่างกัน ทำให้มีจุดดีและจุดด้อยต่างกันออกไป

 เครื่องวัดคลื่นสมอง (EEG) 

 

ผลการวิจัยพบว่าเราสามารถกระตุ้นให้จิตใต้สำนึกในการใช้ข้อมูลในการตัดสินใจ ตั้งแต่ประเด็นง่ายๆ เช่น ทำให้ความสนใจหรือไม่สนใจในสิ่งหนึ่ง การเลือกทำ หรือ ไม่ทำอะไรบางอย่าง จนถึงการทำให้เปลี่ยนใจจากการความชอบเดิม ซึ่งการวิจัยในด้านนี้ต้องใช้อาศัยเทคนิคการวิจัยเชิงทดลอง โดยใช้สิ่งกระตุ้น เช่น รูปภาพ เสียง แล้ววัดว่าสมองทำงานอย่างไรเมื่อได้รับการกระตุ้น และถ้าต้องการจะสื่อสารกับการตัดสินใจที่ผู้บริโภคไม่รู้สึกตัว (Unconscious) การสื่อสารสิ่งกระตุ้นนี้ ต้องให้สมองเห็น แต่จิตสำนึก (Conscious) และจิตกึ่งสำนึก (Subconscious) ไม่เห็นโดยการแสดงสิ่งกระตุ้นให้เห็นเพียงในระยะเวลาที่สั้นมากๆ

ตัวอย่างการวิจัยของการตัดสินใจที่ไม่รู้ตัว เช่น ก่อนการทดสอบ จะถามว่าผู้เข้าร่วมวิจัยว่า ชอบกินผลไม้อะไร หลังจากนั้นให้ผู้เข้าร่วมวิจัยนั่งหน้าจอคอมพิวเตอร์ แล้วแสดงสัญญาลักษณ์บนจอ เป็นรูปผลไม้อื่นที่ไม่ใช่ผลไม้ที่เขาตอบว่าชอบในตอนแรก (ถ้าตอบว่าชอบกล้วย ก็จะเห็นส้มแทน) และมีคำเชิญชวนให้กินผลไม้นี้ ในระยะเวลาสั้นๆเพียง 17 มิลลิวินาที (หนึ่งในพันของหนึ่งวินาที) ซึ่งผู้เข้าร่วมวิจัยจะรู้สึกว่าเห็นรูปผลไม้เฉพาะในส่วนของจิตใต้สำนึก หลังจากนั้น ก็ให้ผู้เข้าร่วมวิจัยตอบว่าอยากกินผลไม้ชนิดไหน ซึ่งผลที่ได้คือ ผู้ร่วมวิจัยส่วนใหญ่เลือกผลไม้ที่เห็นในจิตใต้สำนึก เครื่องมือ neuroscience จะช่วยวัดว่าสมองเห็นหรือไม่ และมีการตอบสนองในส่วนไหนของสมอง

ถ้ารู้วิธีการทำงานของสมองในส่วนนี้ จะเป็นประโยชน์กับทางการตลาดเป็นอย่างมาก แต่การวิจัยเกี่ยวกับการทำงานของจิตใต้สำนึกยังอยู่ระยะเริ่มต้น ที่ขบวนการวิจัยและการวิเคราะห์ผลยังไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการอย่างครบถ้วน ทำให้ผลของวิจัยที่นำเสนอแก่สาธารณชน ยังเป็นที่ถกเถียงถึงความน่าเชื่อถือ หรือความเป็นไปได้ ดังเช่น การวิจัยที่ทำให้ผู้บริโภคเลือกผลไม้อื่นที่ไม่ได้เป็นผลไม้ที่ชื่นชอบ ก็มีการวิจารณ์ว่า การตัดสินใจนี้ อาจไม่ใช่มาจากจิตใต้สำนึกแต่เป็นขบวนการที่สมองกำลัง เชื่อมโยงระหว่างจิตกึ่งสำนึก และ จิตสำนึก ซึ่งถ้าให้เวลาผู้บริโภคมากขึ้น เขาน่าจะรู้ว่าเห็นรูปผลไม้และคำเชิญชวนในช่วงการวิจัย ทำให้เขาอยากกินผลไม้นี้ ดังนั้น การวิจัยด้านจิตใต้สำนึก เป็นสิ่งที่ท้าทายต่อนักวิจัยอย่างมาก คงต้องให้การวิจัยนี้พัฒนาไปอีกระยะหนึ่งกว่าที่ผลวิจัยทางด้านนี้ไปใช้ทางการตลาดได้อย่างมั่นใจ ดังนั้นประเด็นด้านจริยธรรมทางธุรกิจ ที่เป็นห่วงว่า นักการตลาดจะสามารถชักจูงผู้บริโภคโดยที่เขาไม่รู้สึกตัวได้นั้น คงจะเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในเฉพาะกลุ่มวิชาการเท่านั้น เพราะความเป็นไปได้ในเรื่องนี้ ยังต้องศึกษากันอีกนาน

 

ศ.ดร.นิตยา  วงศ์ธาดา สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

ทิพยประกันภัย จัดโครงการ “ทิพยพัฒนาเยาวชนสืบสานการเรียนรู้ศาสตร์พระราชา” นำเด็กนักเรียนกว่า 4,000 คน เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อปลูกฝังความรู้ ให้มีความเข้าใจหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เกษตรทฤษฎีใหม่ เรียนรู้ศาสตร์พระราชา ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานโครงการต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติให้กับพสกนิกรชาวไทย ณ หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จ.สุพรรณบุรี

ดร.สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทิพยประกันภัยจำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการจัดโครงการฯ ครั้งนี้ ว่า เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานโครงการต่างๆ และแนวทางในการดำเนินชีวิตหลักเศรษฐกิจพอเพียง ให้กับพสกนิกรของพระองค์ โดยให้มีการจัดโครงการ “ทิพยพัฒนาเยาวชนสืบสานการเรียนรู้ศาสตร์พระราชา” นำเด็กนักเรียนตลอดโครงการกว่า 4,000 คน มาเรียนรู้ศาสตร์พระราชา ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานโครงการต่างๆไว้มากมาย

ทั้งนี้เพื่อให้เด็กนักเรียนได้เรียนรู้ด้วยตนเอง เสริมประสบการณ์เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ในพื้นที่จริง เรียนรู้เกี่ยวกับวิถีการทำนาปลูกข้าว การไถนา การคราดนา การดำนา การหว่านข้าว การนวดข้าวโดยการฟาดและใช้แรงควาย การสีข้าว การฝัดข้าว การแปรรูปข้าว การจับปลาโดยการใช้สุ่ม การทำปุ๋ยสูตรพระราชทาน การทำน้ำส้มควันไม้ ทดลองปลูกผักปลอดสารพิษ ทำฮอร์โมนไข่ไก่ และชมการแสดงการใช้แรงงานจากควายไทยในการทำการเกษตร ฯลฯ เพื่อให้เด็กนักเรียนสามารถนำกลับไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตต่อไปในอนาคต

ดร.สมพร กล่าวว่านอกจากการที่เด็กนักเรียนที่มาร่วมโครงการได้เรียนรู้จากกิจกรรมต่างๆในโครงการแล้ว เด็กๆยังได้สำนึกในความเป็นคนไทย ในความโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย ที่มีพระมหากษัตริย์ที่ทรงห่วงใยในพสกนิกรของพระองค์ ทรงอุทิศกำลังพระวรกายเพื่อประโยชน์สุขของราษฎร และเพื่อความเจริญพัฒนาของประเทศ โดยมิได้คำนึงถึงประโยชน์สุขส่วนพระองค์ ทรงได้พระราชทานโครงการต่างๆนานัปการมากมาย เพื่อปวงชนชาวไทยตลอดมา โดยทิพยประกันภัยหวังเป็นอย่างยิ่งว่า โครงการนี้จะเป็นจุดเล็กๆที่จะช่วยสืบสานศาสตร์พระราชา และองค์ความรู้ต่างๆ ที่พระองค์ได้ทรงพระราชทานไว้ให้กับประชาชนคนไทยให้คงอยู่ตลอดไป

หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ (สปท.)

มุ่งพัฒนาองค์ความรู้ สนับสนุนงานวิจัย ภายใต้คุณธรรม สร้างธุรกิจเพื่อความมั่นคง

หลักสูตรที่มุ่งเน้นการพัฒนาผู้นำอย่างยั่งยืน ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นพลวัตรของโลก การบริหารจัดการองค์กรและธุรกิจจะต้องใช้แนวคิดสมัยใหม่ เราไม่สามารถที่จะจัดการการเปลี่ยนแปลงได้อย่างง่ายดายอีกต่อไป แต่ต้องนำการเปลี่ยนแปลง (Leading change) เพื่อสร้างโอกาสและเวทีสำหรับการดำเนินธุรกิจ ในยุคของการรวมตัวของกลุ่มต่างๆในการเจรจาต่อรอง เช่น การรวมกลุ่มของประชาคมอาเซียนที่จะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในภูมิภาค การสร้างเครือข่ายในการบริหาจัดการจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

หลักสูตรบัณฑิตศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ (สปท.) โดยความร่วมมือระหว่างคณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ กองบัญชาการกองทัพไทย มีนโยบายที่จะพัฒนาบุคลากรในกองทัพ ให้มีความรู้ทางบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต อันจะนำไปสู่การพัฒนาประเทศอย่างเป็นระบบและทันสมัย จึงได้เปิดสอนหลักสูตร บัณฑิตศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ (สปท.) ในปี พ.ศ. 2536 ให้กับบุคลากรใน กองทัพจาก 3 เหล่าทัพ รวมทั้ง ตำรวจ และพลเรือน

คุณสมบัติของผู้สมัคร

1. สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีทุกสาขาหรือเทียบเท่า

2. เป็นนายทหารสัญญาบัตรชายหรือหญิง รับราชการอยู่ในกระทรวงกลาโหม และมีชั้นยศ ตั้งแต่ ร้อยโท เรือโท เรืออากาศโทขึ้น ไป หรือข้าราชการตำรวจชั้นสัญญาบัตร มีชั้นยศ ตั้งแต่ ร้อยตำรวจโทขึ้นไป สำหรับนายทหารสัญญาบัตรที่มีชั้นยศตั้งแต่พันโท นาวาโท นาวาอากาศโท หรือข้าราชการตำรวจมีชั้นยศตั้งแต่พันตำรวจโทขึ้นไป จะได้รับการคัดเลือกด้วยการสอบสัมภาษณ์เพียงอย่างเดียว

3. พลเรือน นักธุรกิจ และข้าราชการทั่วไปมีประสบการณ์ในการทำงานไม่ น้อยกว่า 3 ปี หลังจบปริญญาตรี

ดูรายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี่

สาวกผู้หลงใหลในเสน่ห์-วัฒนธรรมญี่ปุ่น ปักหมุดมางาน “Japan Expo Thailand 2018” ได้เลย! เพราะไม่เพียงเอาใจสายกิน-เที่ยว-ช็อป-ดนตรี-ธุรกิจ เชิงไลฟ์สไตล์เท่านั้น แต่ยังตอบโจทย์ผู้สนใจศึกษาต่อแดนปลาดิบ ผ่านรูปแบบ “Japan-One-Stop-Service-Center” จาก “โรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่นไมนิจิ” ซึ่งถูกการันตีความสำเร็จมาแล้วกว่า 20 ปี!

อลังการระดับเอเชีย “Japan Expo Thailand 2018”

กว่า 13 โซนความสนุก 40 วงดนตรีชื่อดัง 300 กว่าชีวิต ถูกถ่ายทอดความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศญี่ปุ่น ภายใต้แนวคิด ‘Infinite Japan’ ผ่านศิลปะ-วัฒนธรรม, อาหาร,แฟชั่น, การท่องเที่ยว, การศึกษา และดนตรี เนรมิตความเป็นญี่ปุ่นให้เกิดขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ในเอเชีย!

“ต้องบอกก่อนว่า นี่ถือเป็นมหกรรมญี่ปุ่นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียเลยก็ว่าได้ ซึ่งปีนี้ถือเป็นปีที่ 4 ที่เราได้มีส่วนช่วยในการเชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่น”

“ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์” ประธานกรรมการบริษัท จี-ยู ครีเอทีฟ จำกัด ผู้ดำเนินธุรกิจโรงเรียนสอนภาษาญี่ปุ่น “ไมนิจิ” เผยความสำคัญของการร่วมจัดงาน Japan Expo Thailand 2018 ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 26-28 มกราคม ณ ศูนย์การค้าเซนทรัลเวิร์ล

อย่างที่กล่าวข้างต้นว่ามหกรรมญี่ปุ่นที่กำลังเกิดขึ้นในไม่ช้า ถือเป็นงานที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในระดับเอเชีย ไฮไลต์ที่เกิดขึ้นในงานจึงเป็นอีกหนึ่งในความน่าสนใจที่ผู้เข้าชมเตรียมปักหมุดมาเยือน

“ความน่าสนใจของงาน Japan Expo Thailand ในปีนี้ มีทั้งหมด 13 โซน ทั้งโซนอาหารที่ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่นกว่า 30 ร้านค้า ซึ่งถือได้ว่าตอบโจทย์กับผู้ที่สนใจอยากลงทุนในอนาคตได้ดีทีเดียว ทั้งยังมีความพิเศษการแสดงดนตรีแจ๊ส จากศิลปินคนดัง Sumida Jazz Festival ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จะเกิดขึ้นที่ประเทศไทยด้วย

นอกจากนี้ ยังมีโซนที่แบ่งออกตามความสนใจของผู้มาร่วมงาน ทั้งด้านแฟชั่นโชว์ ธุรกิจ วัฒนธรรม ดนตรี ท่องเที่ยว รวมถึงโซนไอทีและเทคโนโลยีที่ทันสมัยของประเทศญี่ปุ่นมาจัดแสดง เพื่อเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนไทย เรียกได้ว่าทุกวัย-ทุกอาชีพเข้าชมได้หมดแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ที่สำคัญและขาดไม่ได้เลย คือ ด้านการศึกษาที่ทาง ‘โรงเรียนไมนิจิ’ เองได้มีบทบาทในการช่วยแนะแนวการเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นด้วยเช่นกัน ซึ่งมีทั้งส่วนของการจับคู่ทางธุรกิจ (B2B Business Matching and Networking) ด้วยการร่วมกับรัฐมนตรีทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น

โดยการนำหัวข้อมาพูดคุยกันเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันระหว่างบุคลากร และการลงทุนในประเทศไทยเพื่อให้สามารถตอบโจทย์และสร้างประสิทธิภาพในการผลิต (Productivity) ให้เกิดขึ้นอย่างดีที่สุด”

นอกเหนือไปจากความสนุกและความรู้ที่จะได้รับกลับไปจากมหกรรมญี่ปุ่นในครั้งนี้ การได้รับแรงบันดาลใจการต่อยอดสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ทั้งด้านการทำธุรกิจและการศึกษาต่อ ถือว่าเป็นเป้าหมายที่ทางโรงเรียนไมนิจิคาดหวังว่าผู้ที่เดินทางมาร่วมงานจะได้รับกลับไปด้วยเช่นกัน

“แน่นอนว่าเรื่องของความสนุกคงต้องมีอยู่แล้ว เรื่องของความรู้ (Knowledge) ที่คุณจะได้รับแรงบันดาลใจกลับไปจากในงาน ซึ่งสามารถนำไปต่อยอดกับความชื่นชอบของตัวเองในการทำธุรกิจต่างๆ ถ้าคุณสามารถมองทะลุในเรื่องของการจับมือทางธุรกิจตรงนี้ได้ ก็คิดว่าเป็นงานงานหนึ่งที่ตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการทำอะไรร่วมกันกับชาวญี่ปุ่น

หรือบางคนอาจจะชอบแฟชั่น บางคนชอบทำอาหาร บางคนชอบดนตรี ชอบคอสเพลย์ เจร็อค คัฟเวอร์แดนซ์ หรือบางคนชอบการท่องเที่ยว คุณชอบอะไรก็แล้วแต่ที่มีความเป็นญี่ปุ่นเป็นแรงบันดาลใจ คุณแค่นำมาต่อยอดในตัวคุณเอง ซึ่งก็มีหลายๆ คนที่เรียนกับเราด้วยการที่มาจากการไปร่วมงานต่างๆ

จนปัจจุบันเขากลายเป็นมืออาชีพในสายที่เขารัก เราคิดว่าเรามีส่วนในการจุดประกายให้กับน้องๆ และผู้ที่ชื่นชอบอะไรที่เกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่น และมองว่าการทำงานอีเวนท์มันก็เป็นส่วนหนึ่งของการที่ได้สร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่มางานนี้ด้วยเช่นกัน”

“ไมนิจิ” ศูนย์แนะแนวศึกษาต่อประเทศญี่ปุ่นครบวงจร!

เรียกได้ว่านี่คือโรงเรียนสอนภาษาระดับประเทศที่ถูกการันตีความสำเร็จ จากผู้เรียนจำนวนมากแห่งหนึ่งของเมืองไทย ด้วยรูปแบบ “Japan-One-Stop-Service-Center” ผ่านสายตาที่เปิดกว้างจากผู้บริหารที่มีประสบการณ์การทำงานผ่านวัฒนธรรมญี่ปุ่นมาแล้วกว่า 20 ปี “ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์”

“ที่นี่เน้นความเป็นศูนย์กลาง ในเรื่องของการให้บริการครบทุกวงจรเกี่ยวกับการเรียนต่อในประเทศญี่ปุ่น (Japan-One-Stop-Service-Center) แม้ว่าเบสจะอยู่ที่ประเทศไทย แต่การเรียนการสอนต้องบอกเลยว่าเราอิงเหมือนประเทศญี่ปุ่นทุกอย่าง”

ยุพเรศ ขยายความต่อไปว่า ด้วยระบบการสอนแบบเดียวกับประเทศญี่ปุ่น ทั้งด้านบุคลากรที่เป็นชาวญี่ปุ่นแท้ๆ และวัฒนธรรมการเรียนรู้ที่ถูกส่งต่อมาราวกับอยู่แดนปลาดิบ สิ่งเหล่านี้มีส่วนที่ทำให้ผู้เรียนเกิดความมั่นใจและไม่รู้สึกกังวล เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายการเรียนแล้ว ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

“ใครเรียนกับเราที่นี่และไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่นจะไม่เกิดอาการแพนิค (Panic) เลย เพราะอาจารย์สอนทุกท่านของเราเป็นคนญี่ปุ่น ใช้วิธีการสอนเดียวกันกับประเทศญี่ปุ่น และข้อดีของการเรียนที่นี่คือค่าใช้จ่ายจะถูกกว่าที่นั่น ดังนั้น น้องๆ ที่มีแพลนจะไปเรียนต่อที่ประเทศญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะมาเตรียมความพร้อมในเรื่องของภาษาก่อน

แน่นอนว่าที่นี่ได้พยายามใส่ในเรื่องของความครบวงจรให้แก่ผู้ที่ต้องการไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะเป็นการให้คำแนะนำก่อนไปเรียน เช่น ผู้เรียนอยากได้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องอะไร อยากเรียนด้านไหน ชอบเมืองแนวไหน ถ้าอยากเข้าเรียนต่อในอนาคตจะหาทุนได้อย่างไร

การจัดหาที่พัก ไฟลท์บิน รวมถึงการทำหนังสือ-คู่มือต่างๆ ให้น้องๆ สามารถอ่านและเตรียมความพร้อมก่อนไปประเทศญี่ปุ่นได้ หรือเวลาที่เราเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นจะมีการไปแวะเยี่ยมเยียนน้องๆ ซึ่งในส่วนของการซัปพอร์ตตรงนี้ น้องๆ ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้กับทางศูนย์เลย”

ความพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือ การมอบทุนการศึกษาเรียนต่อยังประเทศญี่ปุ่นแก่น้องๆ ที่มีความสามารถและคุณสมบัติตรงตามที่ประเทศญี่ปุ่นมองหา ซึ่งทางไมนิจิเองถือได้ว่าเป็นสะพานที่เชื่อมต่อความสำเร็จของนักเรียนหลายต่อหลายคน

“ในแต่ละปี เราจะจัดแนะแนวการศึกษาต่อเพื่อที่ให้น้องๆ หรืออาจารย์ และตัวแทนจากสถาบันได้บินมา เพื่อมาพูดคุยกันแบบตัวต่อตัว ที่สำคัญที่นี่จะมีเรื่องการให้ทุนเรียนต่อประเทศญี่ปุ่นกับน้องๆ ด้วย

อย่างน้องบางคนต้องการหาทุนไปเรียนต่อ เราจะพยายามให้น้องๆ มีโอกาสได้รับทุน ซึ่งทุนเป็นของไมนิจิที่มอบให้เองด้วย โดยจะให้เขียนเรียงความภาษาไทยและเลือกให้ทุนไปเรียนประเทศญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีทุนจากหน่วยงานอื่นๆ ซึ่งเราทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อระหว่างหน่วยงานกับน้องๆ ที่ต้องการรับทุน”

สำหรับหลักสูตรการเรียน-การสอนของทางไมนิจิ ที่ถือว่าเป็นจุดเด่นและสร้างความสำเร็จให้แก่สถาบันแห่งนี้ คือ หลักสูตรที่ไม่เพียงแต่ให้ความรู้ด้านการสื่อสารภาษาญี่ปุ่น แต่ยังมีการสอดแทรกเรื่องของวัฒนธรรม การใช้ชีวิตและการทำงาน

“ด้วยประสบการณ์การทำงานกับคนญี่ปุ่นมานาน ได้มีโอกาสร่วมงานกับคนญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ เรารู้นิสัยของคนไทยและคนญี่ปุ่นดี เพราะฉะนั้น อาจารย์ที่มาสอนจะสอนเรื่องของวัฒนธรรมด้วย เพื่อให้ผู้เรียนได้รู้จักคิด-เปิดใจ ทั้งกับคนไทยเองและคนญี่ปุ่นด้วย

เราอยากสอดแทรกในเรื่องของการทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่น ทั้งเรื่องมารยาท วัฒนธรรม ความคิด ที่จะทำให้คนไทยและคนญี่ปุ่นเข้ากันได้ในเรื่องของการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ นี่จึงเป็น ‘Course Culture’ ที่สอนเรื่องความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรม”

อย่างไรก็ดี แม้แต่ละปีทางไมนิจิจะมีนักเรียนหมุนเวียนมากกว่า 1,000 คน แต่ยังคงไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนาและต่อยอดความรู้ใหม่ๆ เพิ่มเติมกับสื่อการสอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างคอนเทนต์และการเรียนรู้ผ่านรูปแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น

“ในเรื่องการเรียน-การสอน เราเริ่มนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการสอนมากขึ้น เช่น การเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์ หรือทางแอปพลิเคชันที่จะสอนภาษาญี่ปุ่น หรือการทำโปรเจคให้คนญี่ปุ่นสอนนอกสถานที่ โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์ต่างๆ เช่น ไปร้านอาหาร การอัปเดตเทรน มันจะเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เราเตรียมต่อยอดต่อไป”

ประเทศญี่ปุ่นกับเทรนด์อาชีพในอนาคต

“ความเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี ไม่ใช่แค่กับคนไทยอย่างเดียว คนญี่ปุ่นเองก็เริ่มที่จะอยากทำงานโดยใช้ออนไลน์ หรือการทำงานโดยไม่ต้องเป็นพนักงานประจำอีกต่อไปแล้ว”

ยุพเรศ เอกธุระประคัลภ์ เปิดมุมมองผ่านภาพใหญ่ในประเด็นความเปลี่ยนแปลงด้านเทคโนโลยี ก่อนขยายความต่อถึงตลาดแรงงานในประเทศญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่ากำลังขาดแคลนคน เนื่องจากว่าคนส่วนใหญ่หันหน้าหาช่องทางอาชีพที่เกี่ยวข้องกับออนไลน์มากขึ้น

“ในประเทศญี่ปุ่นเองก็รับมือกับสถานการณ์ที่เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น คนที่อยากทำงานประจำอาจจำนวนน้อยลง แต่อย่างไรแล้วงานเซอร์วิสต่างๆ เช่น งานโรงแรม ร้านอาหาร การให้บริการ ร้านขายโทรศัพท์ หรือลูกมือ ประเทศญี่ปุ่นก็ยังคงขาดแคลนเยอะอยู่เหมือนกันในเรื่องของแรงงาน”

ขณะที่คนไทยเองเริ่มมีความสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอย่างเห็นได้ชัด ด้วยการท่องเที่ยวและความสนใจเฉพาะทางได้เริ่มเข้ามามีบทบาทเชิงไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตมากขึ้น นี่จึงเป็นเหตุผลหลักๆ ที่คนไทยส่วนใหญ่สนใจเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นในการท่องเที่ยวและต่อยอดการทำงาน

“อย่างที่เห็นได้ชัดเจน คนไทยไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างเยอะ เพราะฉะนั้น เวลาที่คนไทยไปที่ญี่ปุ่นจะเริ่มเรียนรู้มากขึ้น เดี๋ยวนี้การไปประเทศญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องยาก เราไม่ต้องมีวีซ่าด้วย ต้องบอกเลยว่าในการพัฒนาในส่วนนี้ ทำให้คนเราอยากเรียนภาษามากยิ่งขึ้น

สำหรับแนวโน้มการเรียนภาษาญี่ปุ่นที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุผลเพราะภาษาญี่ปุ่นเริ่มถูกยอมรับมากขึ้น ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องของความบันเทิง หรือ J-Pop อีกต่อไป แต่ยังมีบทบาททางด้านการท่องเที่ยว อาหาร ความชอบในการถ่ายภาพ ซึ่งสิ่งเหล่านี้คือไลฟ์สไตล์ที่ทำให้คนอยากเรียนภาษาญี่ปุ่นเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง”

หากพูดถึงสัดส่วนของผู้ที่มาเรียนที่ไมนิจิ ด้าน ยุพเรศ ได้ประเมินค่าเฉลี่ยสำหรับผู้ที่มาเรียนเพราะสนใจภาษาญี่ปุ่นอยู่ที่ 50% ส่วนกลุ่มคนที่วางแผนในอนาคตสำหรับการเรียนต่อหรือทำงาน 30% และกลุ่มคนที่มีความเกี่ยวข้องกับงานอยู่แล้วอยู่ที่ 20%

“ต้องบอกว่านักเรียนที่เรียนกับเราหลากหลายมากๆ ในความเป็นจริงค่าเฉลี่ยน่าจะพอๆ กัน แต่ในปัจจุบันความต้องการคนพูดภาษาญี่ปุ่นได้มีเยอะขึ้น สัดส่วนที่เพิ่มขึ้นคิดว่าจะอยู่ในส่วนของผู้ที่ต้องการเรียนภาษาญี่ปุ่นเพื่อใช้ในการทำงานมากกว่า”

นอกจากนี้ ผู้บริหารคนเก่งยังกล่าวทิ้งท้าย ถึงผู้ที่สนใจเรียนภาษาญี่ปุ่นด้วยว่า ‘ภาษา’ สามารถเป็นประตูที่เชื่อมต่อโลกของการทำงานได้ดีที่สุด อีกทั้งยังฝากแง่คิดสำหรับน้องๆ ที่ค้นพบความชอบของตัวเอง จงทำสิ่งต่างๆ ด้วยความตั้งใจ เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก

“แน่นอนภาษามันก็คือประตู ถ้าคุณพูดได้ คุณก็สามารถเข้าใจคนญี่ปุ่นได้มากขึ้น สื่อสารได้มากขึ้น ถ้าเรามีภาษาเป็นตัวนำ มันก็ทำให้การทำงานกับคนญี่ปุ่นราบรื่นได้มากขึ้นนั่นเอง

อยากฝากถึงน้องๆ ที่รู้สึกว่า เวลารักอะไรหรือต้องการที่จะทำอะไร ก็อยากให้ทำให้เต็มที่ เวลาเราทำอะไรก็ขอให้จริงจังกับสิ่งที่ตัวเองทำ มันจะทำให้เราค่อยๆ เติบโตในทางที่เราชอบและในทางที่เรารักได้แน่นอน

 

 

Page 1 of 5