October 21, 2018

เดิมพัน อยู่วิทยา

July 06, 2017 435
เดิมพัน อยู่วิทยา เดิมพัน อยู่วิทยา

“Lima Coco Resort” “Lima Bella Resort” และที่กำลังจะเกิดขึ้นบนหาดทรายแก้ว เกาะเสม็ด “Lima Bella Duva Resort”ภายใต้การบริหารงานของ เดิมพัน อยู่วิทยา นักบริหารหนุ่มไฟแรง ที่มีแนวคิดและมุมมองต่อการทำธุรกิจที่ไม่เหมือนใคร

CEO, FinWorld Co., Ltd 
ปริญญาตรี: เศรษฐศาสตร์การเงินการธนาคาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

มีหลักการบริหารงาน 3 อย่าง รวดเร็ว สร้างสรรค์ และประหยัด สะท้อนผ่านสไตล์การทำงานและความเป็นเอกลักษณ์ของรีสอร์ทแต่ละแห่งที่เรียกว่า เมื่อได้เข้าไปสัมผัสแล้วต้องหลงมนต์เสน่ห์ความเป็น Lively, Friendly, Cozy ของรีสอร์ทอย่างแน่นอน

Damand & Supply 
ความรู้ด้านเศรษฐศาสตร์ที่เรียนมาใช้กับการทำงานปัจจุบันได้อย่างมาก อย่างแรกคือ ความรู้เรื่องการเงินการธนาคาร ผมนำมาบริหารรีสอร์ทที่เกาะเสม็ดทั้ง Lima Coco Resort, Lima Bella Resort วางแผนทางการลงทุน การเงิน ค่าใช้จ่ายต่างๆ เราคำนวณทุกสิ่งก่อนที่เราจะทำจริง บวกลบลงในกระดาษ ในไฟล์คอมพิวเตอร์ จนเรามั่นใจว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่เราทำจะได้รับผลตอบแทนที่ดีกลับมา

ผมสร้าง scenario อย่างง่ายๆ ว่าถ้าสมมติว่ามันดีที่สุด เราจะได้ผลตอบแทนประมาณเท่าไหร่ ถ้าไปได้แบบกลางๆ มันจะได้เท่าไหร่ แล้วสถานการณ์เลวร้ายที่สุดจะเป็นอย่างไร ซึ่งในความรู้เศรษฐศาสตร์ที่เป็นพื้นฐานให้เราคือเรื่องดีมานด์และซัพพลาย 

ผมต้องแข่งกับคู่แข่งที่เปิดรีสอร์ทบนเกาะเสม็ดเยอะมาก ถ้ามองแล้วก็น่าจะพอแล้วต่อการสร้างรีสอร์ทเพิ่ม แต่จริงๆ แล้วยังมีกลุ่มตลาดเฉพาะ Niche Market ที่เรายังเข้าถึงได้อยู่ เป็นกลุ่มลูกค้าที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง มีรสนิยมในการใช้ชีวิตที่ดีและชอบความต่าง เมื่อเห็นช่องทางตรงนี้ จึงทำธุรกิจรีสอร์ท และล่าสุดผมจะเปิดแห่งที่ 3 บนหาดทรายแก้วที่เกาะเสม็ดโดยใช้ชื่อว่า Lima Bella Duva

ทฤษฎีความประหยัด 
หลายคนถามผมว่าทำไมเลือกเปิดรีสอร์ททั้ง 3 แห่งบนเกาะเสม็ดที่เดียวกันเลย ผมตอบเลยว่า ผมใช้หลักการ Economy of Scale คือการประหยัดต่อหน่วย เพราะมันเกิดการประหยัดต่อหน่วยขึ้นจริงๆ ผมสามารถเดินตรวจงานได้ในสถานที่ใกล้ๆ กัน และแม้ว่าผมจะเปิดรีสอร์ทอีกเป็นแห่งที่ 4 หรือ 5 ผมก็จะเลือกเปิดที่เสม็ดนี่ล่ะ เพราะรีสอร์ทที่เปิดทีหลังสามารถที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของต้นทุนที่เกิดขึ้น เช่น สำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพ เรือเร็ว รถยนต์ รถขนส่ง รถบรรทุก รวมถึงพนักงานในระดับบริหาร ผมสามารถที่จะบริหารจัดการ รีสอร์ทหลายแห่งแต่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้อย่างสบายๆ เพราะความประหยัดเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ การมีจำนวนห้องมันน้อยจนเกินไป คือมันมีความเสี่ยง แต่ว่าหลายคนก็ทำสำเร็จนะ แต่ผมไม่ใช่พวก risk taker ไง เรารู้สึกว่าเราทำอะไรก็พยายามทำอยู่บนทางสายกลาง สูตรนี้มันจึงเป็นสูตรสำเร็จง่ายๆ

ยินดีบริการ 
ผมชอบมาเรียนที่จุฬาฯ เพราะเป็นมหาวิทยาลัยเก่าแก่และตั้งอยู่ใจกลางเมือง เราเติบโตมาพร้อมกับความเติบโตของธุรกิจ ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงของเมือง มองเห็นการดำเนินธุรกิจของบริษัทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทท้องถิ่นหรือข้ามชาติ เราอยู่ใกล้เขตเศรษฐกิจการเงิน สิ่งเหล่านี้เป็นตัวซึมซับให้ผมเห็นว่าความเปลี่ยนแปลงทางธุรกิจเป็นเรื่องธรรมดา ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงนี่สิ เป็นเรื่องที่น่าตกใจ

จุฬาฯ สอนผมเยอะ ความเป็นจุฬาฯ อยู่ในตัวผมอยู่แล้ว เกียรติภูมิของจุฬา คือ เกียรติภูมิของการรับใช้ประชาชน ยิ่งผมเป็นเชียร์ลีดเดอร์เก่า ยิ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีพลัง ผมมี mind set ของการทำงานอยู่ในภาคอุตสาหกรรมบริการ คือคิดอยู่เสมอว่าประชาชนคือลูกค้า การทำให้ลูกค้าที่มาพักกับเรามีความสุข มีแรงกลับไปทำงานเป็นหน้าที่ที่เราต้องให้บริการอย่างดีที่สุด ซึ่งผมยินดีรับใช้และบริการครับ

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on Thursday, 06 July 2017 09:23