August 22, 2018
Ad Top Header
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 809

Youtec Bangkok Co., Ltd.

July 06, 2017 387

        อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มที่เติบโตและสร้างความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจได้ในหลายสิบปีมานี้ ปัจจัยสนับสนุนสำคัญหนึ่งนั้นเป็นเรื่องแพ็กเกจจิงและบรรจุภัณฑ์ ขวดเพ็ท หรือ PET ที่ย่อมาจาก Polyethylene Terephthalate

        เป็นนวัตกรรมในอดีตที่เพิ่มทางเลือกจากขวดแก้วมาเป็นขวดพลาสติกที่มีน้ำหนักเบา มีการซึมผ่านของอากาศในระดับต่ำและต้านทานแรงกระแทกได้ดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เป็นตัวช่วยได้มากต่อผู้ประกอบการทั้งในเรื่องต้นทุนบรรจุภัณฑ์ การถนอมรักษาอายุของสินค้า การขนส่งตลอดจนโอกาสในการขยายตลาดที่กว้างขึ้น 

        และวันนี้ ความก้าวหน้าในด้านนวัตกรรมของบรรจุภัณฑ์ที่เพิ่มไปกว่าความเป็นขวดเพ็ท โดยบริษัท Youtec Bangkok Co., Ltd. ซึ่งเป็นสำนักงานสาขาจากประเทศญี่ปุ่นในเมืองไทย โดยได้นำนวัตกรรมตัวใหม่ที่เรียกว่า DLC (Diamond Like Carbon) ใช้การ coating เพื่อเพิ่มคุณสมบัติของขวดเพ็ทให้มีความสามารถในการป้องกันการทำปฏิกิริยาของของเหลวในขวดกับออกซิเจนในอากาศ ช่วยให้อาหารในขวดไม่เปลี่ยนสภาพ รสชาติไม่เปลี่ยน และคงอายุของอาหารได้นานกว่าขวดเพ็ท เทียบเท่าหรือนานกว่าขวดแก้ว โดยมีน้ำหนักเบาซึ่งสะดวกต่อการเคลื่อนย้ายและขนส่ง จึงนับเป็นการเพิ่มมูลค่าและโอกาสสำหรับอุตสาหกรรมด้านอาหารและเครื่องดื่ม 

        Yoshitaka Okawara เผยถึงเป้าหมายการมาร่วมในงานสัมมนาและการเข้ามาในประเทศไทยว่า “ทางบริษัท Youtec เองเป็นซัพพลายเออร์ด้านนวัตกรรมบรรจุภัณฑ์ให้กับเบียร์ Kirin ซึ่งมีชื่อเสียงมากของญี่ปุ่น ด้วยนวัตกรรมนี้ทำให้รสชาติของ Kirin ได้รับการถนอมไม่เสียรส และเมื่อหันมาเมืองไทย เรามองว่าคนไทยใช้เครื่องปรุงเยอะ เช่น น้ำปลา ซอสพริก และอีกหลายอย่าง และที่สำคัญอาหารไทยมีชื่อเสียงในต่างประเทศ ต้องมีการส่งออกเครื่องปรุงรสหรือน้ำปลาไปขายต่างประเทศ และส่วนใหญ่จะบรรจุอยู่ในขวดพลาสติก เราเล็งเห็นว่า ถ้าผู้ผลิตหันมาใช้นวัตกรรมของเราก็จะมีส่วนช่วยให้รสชาติและอายุของอาหารได้รับการถนอมและดูแลได้ดีขึ้น แน่นอนว่า อาจมีส่วนต่อการเพิ่มขึ้นของต้นทุนบ้าง แต่เมื่อเทียบแล้วถือเป็นอัตราส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับคุณค่าของสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้น

        “เรามีเป้าหมายที่อยากจะมองหาหุ้นส่วนธุรกิจ เพราะเราไม่ได้ผลิตขวดเอง และไม่ได้ผลิตอาหาร แต่เราต้องการนำเสนอนวัตกรรมต่อองค์กรผู้ผลิตน้ำดื่ม น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่ม หรือแม้แต่ผู้ผลิตขวดพลาสติกที่คิดว่าต้องการเพิ่มมูลค่าของขวดพลาสติกเพื่อสร้างโอกาสที่สูงขึ้น เราเชื่อว่าถ้าเราสร้างความร่วมมือกันได้ บริษัทของคนไทยก็จะมีความเข้มแข็งขึ้น เป็นโอกาสต่อการทำตลาดต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น”