Ad Top Header
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 805

23 Technology Deep Shift : 13 ปัญญาประดิษฐ์และการตัดสินใจ Artificial Intelligence and Decision Making

December 18, 2017 1356

จุดพลิกผัน: มีเครื่องจักรปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (artificial intelligence) เครื่องแรก ดำรงตำแหน่งอยู่ในคณะกรรมการบริษัทด้วย (เคียงข้างกับมนุษย์) 

ภายในปี 2025: 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบสำรวจคาดว่ามันจะเกิดขึ้นภายในปีนั้น

  

นอกจากการขับรถยนต์แล้ว AI ยังสามารถเรียนรู้จากสถานการณ์ครั้งก่อนๆ หรือประสบการณ์ที่ผ่านๆ มาทุกครั้ง เพื่อให้ข้อมูลป้อนเข้าและสร้างกระบวนการตัดสินใจในอนาคตที่ซับซ้อนได้โดยอัตโนมัติ ถือเป็นระบบที่เรียนรู้ด้วยตัวเองของเครื่องจักร (Machine Learning) ทำให้ได้ข้อสรุปตามข้อมูลและประสบการณ์ในอดีตอย่างเป็นรูปธรรมด้วยความง่ายดายและรวดเร็วขึ้น

 

ผลกระทบเชิงบวก

‘ การตัดสินใจด้วยเหตุผลมีข้อมูลประกอบมากขึ้น อคติน้อยลง

‘ กำจัด “ความกระตือรือร้นจนเกินเหตุ” (มีการพิจารณาข้อมูล ความเป็นจริงเป็นหลัก) 

‘ การปรับองค์กรระบบราชการที่ล้าสมัยเสียใหม่

‘ มีงานและนวัตกรรมเพิ่มขึ้น

‘ ความเป็นอิสระด้านพลังงาน

‘ ความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์ การกำจัดโรคร้าย

 

ผลกระทบเชิงลบ

- ความรับผิดชอบ (ใครเป็นผู้รับผิดชอบ สิทธิของบุคคลผู้ได้รับความไว้วางใจจากกฎหมาย) 

- การสูญเสียงาน

- การแฮก/ อาชญากรรมไซเบอร์

- ความรับผิดและความรับผิดชอบ การควบคุม

- กลายเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยาก

- มีความไม่ทัดเทียมกันมากขึ้น

- “เป็นการละเมิด/ ฝ่าฝืนอัลกอริธึ่ม” 

- เป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ

 

การเปลี่ยนแปลงในพฤติการณ์

เมื่อไม่นานมานี้ ConceptNet 4 ซึ่งเป็น AI ด้านภาษา สามารถทำการทดสอบ IQ ได้คะแนนสูงกว่าเด็กอายุสี่ขวบส่วนใหญ่ ทั้งที่เมื่อสี่ปีก่อน มันแทบจะแข่งกับเด็กอายุหนึ่งขวบไม่ได้เลย คาดกันว่ารุ่นถัดไป น่าจะทำงานได้ในระดับเดียวกับเด็กอายุ ห้าถึงหกขวบ

ที่มา: “Verbal IQ of a Four-Year Old Achieved by an AI System” : HYPERLINK “http://citeseers.ist.psu.edu/viewdoc/download?%20doi=10.1.386.6705&rep=rep1&type=pdf” http://citeseers.ist.psu.edu/viewdoc/download? doi=10.1.386.6705&rep=rep1&type=pdf

 

ถ้ากฎของ Moore ยังคงมีพัฒนาการอย่างต่อเนื่องด้วยอัตราความเร็วอย่างที่เป็นเมื่อ 30 ปีก่อน ซีพียู (หน่วยประมวลผลกลาง) ก็คงจะมีความสามารถในการประมวลผลระดับเดียวกับสมองของมนุษย์ภายในปี 2025 ทั้งนี้ Deep Knowledge Ventures ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ฮ่องกง และเน้นการลงทุนในด้านวิทยาศาสตร์ชีวภาพ การวิจัยเรื่องมะเร็ง โรคที่เกี่ยวกับอายุและเวชศาสตร์การฟื้นฟูสภาวะเสื่อม ได้แต่งตั้งอัลกอริธึ่มปัญญาประดิษฐ์ ชื่อว่า VITAL (Validating Investment Tool for Advancing Life Sciences) ให้นั่งอยู่ในคณะกรรมการบริษัทของตนด้วย

ที่มา: “Algorithm appointed board of director,” BBC:  HYPERLINK “http://www.bbc.com/news/technology-27426942” http://www.bbc.com/news/technology-27426942

 

เรื่อง : วิริญบิดร วัฒนา