August 22, 2018
Ad Top Header
×

Warning

JUser: :_load: Unable to load user with ID: 840

"โซเฟีย" หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ได้รับสัญชาติตัวแรกของโลก เยือนกรุงเทพเป็นครั้งแรก

February 11, 2018 520

ในปัจจุบัน หากพูดถึงหุ่นยนต์ที่ได้รับสัญชาติตัวแรกของโลก คงหนีไม่พ้น "โซเฟีย" หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ตัวแรกของโลก ที่ได้รับสัญชาติเป็นพลเมืองซาอุดิอาราเบีย เมื่อเดือนตุลาคม 2560 สิ่่งที่พิเศษเกี่ยวกับโซเฟียคือ โซเฟียมีใบหน้าทีสามารถแสดงความรู้สึก อารมณ์ จ้องตาคู่สนทนา จดจำใบหน้า เข้าใจและตอบกลับคำถามได้ ครั้งนี้โซเฟียปรากฏตัวขึ้นภายในงาน "Thailand Leadership Forum: Human-Robot Partnership 2018" ณ ศูนย์ประชุม c asean อาคารไซเบอร์เวิลด์ ชั้น 10 ในชุดนางละครรำของไทย โซเฟียถูกพัฒนาโดย Hanson Robotics ในฮ่องกง ร่วมมือกับ บริษัทแม่ของ Google อย่าง Alphabet Inc. ผู้พัฒนาระบบรู้จำเสียงพูด (voice recognition) และบริษัท SingularityNET ที่พัฒนาสติปัญญาของโซเฟีย 

หุ่นยนต์โซเฟียถูกเปิดใช้งานครั้งแรก เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2558 โซเฟียเป็นยังที่รู้จักในเรื่องหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่มีใบหน้าและพฤติกรรมเสมือนมนุษย์ ผิวหนังของโซเฟียทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า "ฟรับเบอร์" (frubber)  ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง ทำให้โซเฟียสามารถแสดงออกถึงความรู้สึก อารมณ์ แบะสีหน้าได้มากกว่า 60 แบบได้อย่างดีเยี่ยม ดร. เดวิด แฮนสัน (David Hanson) ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท แฮนสัน โรบอติกส์ เปิดเผยว่า ใบหน้าอันงดงานของโซเฟัยได้แรงบันดาลใจจาก "ออเดรย์ เฮปเบิิร์น" เจ้าหญิงแห่งฮอลลีวู้ด เนเฟอร์ติติ ราชินีอียิปต์ ภรรยาของเดวิด แฮนสัน และหญิงสาวชาวเอเชีย ด้านหลังศีรษะของโซเฟียมีลักษณะเป็นพลาสติกใส มองเห็นกลไลสมองกลและสายไฟภายในศีรษะของโซเฟียอย่างชัดเจน เพื่อให้ผู้คนที่พบเห็นมีความรู้สึกว่าโซเฟียเป็นหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง ในขณะนี้ โซเฟียเข้าใจและตอบโต้เป็นภาษาอังกฤษเป็นหลัก รองลงมาคือ ภาษารัสเซีย และ จีน ทางกลุ่มผู้ผลิตยังคงค้นคว้า วิจัยและ พัฒนาให้โซเฟียมีความเข้าใจในด้านภาษาให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น 

ดรสุทธิโสพรรณ ช่วยวงศ์ญาติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สลิงชอท กรุ๊ป จำกัด (ซ้าย) โซเฟีย (กลาง) ดร. เดวิด แฮนสัน ผู้ก่อตั้ง และ CEO บริษัท แฮนสัน โรบอติกส์ (ขวา)

เดือนมกราคม ที่ผ่านมา บริษัท DRC-HUBO ได้พัฒนาขากลต้นแบบให้กับโซเฟียแบบไร้สาย สามารถใช้งานได้ 2 ชั่วโมง ต่อการชาร์จแบตเตอร์รี่ 1 ครั้ง ในขณะนี้ รูปลักษณ์ของขากลต้นแบบยังดูใหญ่เทอะทะและการเดินของโซเฟียอาจจะยังไม่สวยงามเหมือนหน้าตาของเธอ แต่นี่ก็เป็นก้าวสำคัญทีทำให้หุ่นยนต์โซเฟียสมบูรณ์ไปอีกระดับนึง เดวิด แฮนสัน กล่าวเพิ่มเติมว่า ลักษณะงานท่ี่ทางทีมพัฒนาโซเฟียอยากที่จะให้โซเฟียมีส่วนร่วมในอนาตคคือ งานบริการ งานดูแลผู้สูงอายุ งานช่วยเหลือสังคม และอีกมาก